Thế nào là tiết học Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp?

Cô Nguyễn Hà là giáo viên chủ nhiệm nêu thực tế: Trường cô đang triển khai dạy Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với tổng 3 tiết/tuần/lớp. Trong đó, 2 tiết do giáo viên chuyên trách đảm nhiệm, 1 tiết do giáo viên chủ nhiệm phụ trách, thường được xếp vào sáng thứ Bảy theo hình thức dạy gộp 4 tiết/tháng. Ngoài ra, nhà trường vẫn duy trì 2 tiết sinh hoạt chào cờ và sinh hoạt lớp đầu tuần, khiến giáo viên chủ nhiệm phải đảm đương thêm các tiết này.

499605733_1260848508895166_9080477532340824963_n.jpg
Tiết sinh hoạt lớp mang tính hành chính – quản lý học sinh của giáo viên chủ nhiệm.

Theo cô Hà, một số trường khác đã linh hoạt "tích hợp" tiết chào cờ và sinh hoạt lớp vào Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, đồng thời tổ chức thêm 1 tiết riêng trong thời khóa biểu. Như vậy, trên thời khóa biểu các trường này không còn hiển thị tiết chào cờ hay sinh hoạt lớp như trước, mà thay bằng tiết Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Cô Hà đặt câu hỏi: Cách tổ chức như trường cô hiện nay có đúng tinh thần chương trình mới hay không? Nếu chưa đúng thì nên điều chỉnh như thế nào?

Giải đáp băn khoăn đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là một hoạt động giáo dục bắt buộc trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, chương trình không quy định cứng việc tổ chức theo số tiết cố định mỗi tuần, mà nhấn mạnh tính linh hoạt về thời gian, hình thức tổ chức có thể theo chủ đề, theo buổi, theo dự án hoặc trải nghiệm thực tế.

Trong đó, sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt lớp là hai trong số nhiều hình thức tổ chức của Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Tuy nhiên, không nên đồng nhất hoặc nhầm lẫn với: Tiết chào cờ đầu tuần thường là nghi lễ do nhà trường tổ chức (chào cờ, phát động thi đua, khen thưởng…). Tiết sinh hoạt lớp mang tính hành chính, quản lý lớp học do giáo viên chủ nhiệm thực hiện.

503579109_1271568304489853_5281110392726946478_n.jpg
Trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt lớp là hai trong số các loại hình tổ chức của Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, do đó, không đồng nhất hoặc nhầm lẫn hai hình thức.

Đáng lưu ý, theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT (sửa đổi bởi Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT), mỗi giáo viên chủ nhiệm đã được giảm 4 tiết/tuần để thực hiện công tác chủ nhiệm. Do đó, không bắt buộc phải tổ chức tiết sinh hoạt lớp theo hình thức cố định hàng tuần như trước.

Công văn số 5636/BGDĐT-GDTrH ngày 10/10/2023 cũng nhấn mạnh: “Việc xây dựng thời khóa biểu phải bảo đảm tính linh hoạt, không bắt buộc chia đều số tiết/tuần”. Vì vậy, việc duy trì cứng nhắc 2 tiết sinh hoạt chào cờ và sinh hoạt lớp hàng tuần mà không tích hợp vào kế hoạch Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là chưa phù hợp tinh thần đổi mới của chương trình.

Với trường hợp nêu trên, việc bố trí 3 tiết/tuần cho Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (2 tiết chuyên trách, 1 tiết chủ nhiệm) không sai, nhưng còn cứng nhắc và khó bảo đảm yêu cầu cần đạt của chương trình nếu không gắn kết chặt chẽ với các hoạt động theo chủ đề, theo tháng, theo dự án.

Khuyến nghị: Nhà trường cần rà soát lại kế hoạch giáo dục, lồng ghép linh hoạt các tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp vào Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp một cách hợp lý, đúng định hướng của Chương trình GDPT 2018, đồng thời đảm bảo không tạo áp lực không cần thiết cho giáo viên chủ nhiệm.

Xem thêm

Sau thất bại tiền tỷ, anh nông dân nuôi ếch thành công nhờ bí quyết riêng

Sau thất bại tiền tỷ, anh nông dân nuôi ếch thành công nhờ bí quyết riêng

(CLO) Thất bại với mô hình nuôi lợn vì dịch bệnh khiến anh Lê Văn Ân thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Không từ bỏ, anh tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Lần này, anh tận dụng chuồng trại cũ để nuôi ếch. Điểm khác biệt trong mô hình của anh là bố trí thêm nhiều tấm xốp nổi tạo nơi trú ẩn, giúp đàn ếch giảm stress và phát triển tốt.

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày 20/8 tại Bắc Ninh, Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Mùa vé Tết 2027 khởi động: Vietnam Airlines mở bán gần 3,7 triệu chỗ

Mùa vé Tết 2027 khởi động: Vietnam Airlines mở bán gần 3,7 triệu chỗ

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) sẽ mở bán vé Tết Đinh Mùi 2027 từ ngày 25/8, với gần 3,7 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, tăng 11% so với cao điểm Tết 2026. Đây là đợt mở bán đầu tiên của các Hãng này cho giai đoạn cao điểm kéo dài một tháng, từ 22/01 đến 20/02/2027 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng âm lịch).

Đề xuất bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Chưa giải quyết áp lực từ gốc

Đề xuất bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Chưa giải quyết áp lực từ gốc

(NB&CL) Đề xuất bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10 có thể giúp học sinh giảm một phần áp lực ôn tập nhưng chưa chắc đã chạm đến căn nguyên của cuộc đua vào trường công. Trao đổi cùng Nhà báo và Công luận, nhà giáo Nguyễn Tường Lan (Hưng Yên) cho rằng, nếu chỉ giảm số môn thi mà chưa giải quyết bài toán trường lớp, chỉ tiêu tuyển sinh, phân luồng và cách ra đề, ngành Giáo dục có thể mới “giảm phần ngọn” trong khi “gốc” áp lực vẫn còn nguyên.

Đánh thức những dòng sông, mở tầm nhìn 100 năm cho Thủ đô

Đánh thức những dòng sông, mở tầm nhìn 100 năm cho Thủ đô

(NB&CL) Sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đuống… không chỉ là những dòng chảy tự nhiên mà còn là một phần ký ức, văn hóa và cấu trúc của Hà Nội. Trong tầm nhìn quy hoạch 100 năm, đã đến lúc những dòng sông được nhìn nhận như “trục xanh” và nguồn lực phát triển mới của Thủ đô.

Cỡ chữ bài viết: