Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm 10 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Iraq

(CLO) Các lực lượng an ninh Iraq đã bắn hạ 6 người biểu tình ở Baghdad và 4 người ở thành phố Basra hôm 7/11 vừa qua.

Báo nói Công luận
Lực lượng an ninh tại Thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh tại Thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, còn nhiều người khác bị thương sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát trong tuần vừa qua. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình sẽ hạ nhiệt.

Lực lượng an ninh đã sử dụng đạn thật để bắn vào người biểu tình gần khu vực cầu Shuhada ở trung tâm thành phố Baghdad. 

Ngoài ra, tại nhiều thành phố khác ở Iraq, hàng chục người biểu tình đã đốt lốp xe. Nhiều người đã chặn cửa vào bến cảng Umm Qasr ở phía Nam đất nước, khiến các xe tải chở thực phẩm không thể lưu thông.

Hiện chính phủ Iraq vẫn chưa tìm ra biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng lớn nhất và phức tạp nhất tại nước này trong nhiều năm qua. 

Từ khi cuộc biểu tình bùng phát hôm 1/10 tới nay, đã có ít nhất 260 người thiệt mạng. 

Những người biểu tình, hầu hết đều trẻ tuổi, đã đổ lỗi cho các chính trị gia về việc thiếu công ăn việc làm, thiếu nước sạch, chất lượng giáo dục xuống cấp, không đủ điều kiện y tế và nạn tham nhũng tăng cao.

Họ yêu cầu chính phủ được thành lập kể từ khi lật đổ ông Saddam Hussein vào năm 2003 tới nay phải từ chức và "thay máu" toàn bộ.

Nền kinh tế nước này cũng đang bị ảnh hưởng trầm trọng. Theo các con số thống kế, các ngân hàng thương mại tại nước này đang thiệt hại 16 triệu đô mỗi ngày kể từ khi Internet bị chặn vào hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Hiện các ngành dịch vụ, bao gồm ngân hàng, truyền thông, điện thoại, du lịch đang thiệt hại trung bình 40 triệu đô mỗi ngày, và ước tính đã đạt tới hơn 1,5 tỷ đô sau hơn 1 tháng biểu tình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)