Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Thêm 9 cơ sở bị xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng do xả thải bẩn xuống sông Mã

(CLO) 9 cơ sở sản xuất tăm đũa tre, bột giấy, hàng mã đặt xưởng ven bờ sông Mã thuộc địa bàn 2 huyện Quan Hóa và Bá Thước xả thải bẩn gây ô nhiễm, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,4 tỷ đồng.

Audio
Đoàn kiểm tra của huyện Bá Thước dùng máy múc đào bới để kiểm tra các cơ sở có chôn đường ống ngầm để xả thải ra sông Mã. Ảnh: MH

Đoàn kiểm tra của huyện Bá Thước dùng máy múc đào bới để kiểm tra các cơ sở có chôn đường ống ngầm để xả thải ra sông Mã. Ảnh: MH

Ngày 15/7, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 9 cơ sở sản xuất ven sông Mã

Cụ thể: Hợp tác xã chế biến lâm sản Quan Hóa (bị phạt 175 triệu đồng); Hợp tác xã chế biến lâm sản Sông Mã (cơ sở 1, bị phạt 180 triệu đồng); Hợp tác xã chế biến lâm sản Sông Mã (cơ sở 2, bị phạt 160 triệu đồng); Hợp tác xã Xuân Dương (bị phạt 140 triệu đồng); Công ty Duyệt Cường (bị phạt 160 triệu đồng); Hợp tác xã Hà Long (bị phạt 300 triệu đồng); Công ty đầu tư và phát triển Hạnh Nguyễn (bị phạt 130 triệu đồng); Công ty thương mại vận tải Hoàng Vân (bị phạt 110 triệu đồng) và Hợp tác xã Hợp Phát (bị phạt 120 triệu đồng).

Các cơ sở này bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều vi phạm như lắp đặt máy máy bơm xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã; không lưu chất thải rắn, xây dựng nhà xưởng trái quy định... Các nhà máy bị dừng hoạt động 30-90 ngày, buộc phải khắc phục lỗi vi phạm gây ra mới được sản xuất trở lại.

Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở nêu trên cũng bị phát hiện vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng như lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành và các công trình sản suất khác khi chưa được cấp phép... Tuy nhiên, do hết thời hiệu xử phạt theo quy định nên hành vi trên chỉ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo yêu cầu của UBND tỉnh Thanh Hoá, chủ những cơ sở này buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm trong thời gian 30 ngày và chịu mọi chi phí phát sinh nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Hồi đầu tháng 7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cũng ký quyết định xử phạt hai công ty Quyết Duy Tiến và Đồng Tâm TH, mỗi doanh nghiệp 160 triệu đồng do gây ô nhiễm sông Mã và buộc phải khắc phục các tồn tại trong thời gian 30 ngày.

Trước đó, từ trung tuần tháng 3 đến cuối tháng 4, nước sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước, và Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đổi màu đen, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm; sau đó hơn 60 tấn cá lồng nuôi của người dân và nhiều loài thủy sản tự nhiên trên sông Mã chết trắng.

Quang Duy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung Quốc cảnh báo COVID-19 tái bùng phát khi số ca nhiễm gia tăng

(CLO) Đợt bùng phát COVID-19 mới nhất của Trung Quốc ngày càng có khả năng lan rộng hơn nữa, một quan chức y tế cho biết hôm Chủ nhật (24/10), khi các nhà chức trách kêu gọi tất cả các khu vực đẩy mạnh giám sát và kêu gọi giảm bớt việc đi lại giữa các tỉnh.

Áp thấp nhiệt đới hướng vào Bình Định - Bình Thuận, có xu hướng mạnh lên thành bão

(CLO) Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có gió giật cấp 8, đang tiến về quần đảo Trường Sa và hướng vào Bình Định - Bình Thuận, khiến biển động mạnh, sóng cao 5 m và có xu hướng mạnh lên thành bão.

Tiêu điểm: Cá nhân vận động từ thiện: Sửa luật để có hành lang pháp lý đầy đủ

(CLO) “Sao kê từ thiện” đã trở thành cụm từ nóng nhất trong suốt thời gian vừa qua. Cụm từ này xuất hiện khi trên MXH bắt đầu những cuộc “đấu tố” lẫn nhau giữa một doanh nhân và một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện. Cũng từ đây, việc công khai, minh bạch trong từ thiện được đặc biệt quan tâm.

Sáng 25/10, Việt Nam có gần 806.000 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng 25/10, Việt Nam ghi nhận 888.940 ca mắc COVID-19, trong đó gần 806.000 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Ngành chăn nuôi đang rất khó khăn

(CLO) Bộ NN&PTNT cho biết, trong thời gian qua, do dịch COVID-19, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... ở nhiều địa phương đã dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%

Đấu giá lá thư tay Steve Jobs viết năm 18 tuổi

(CLO) Một bức thư do Steve Jobs viết năm 18 tuổi sắp được đem đấu giá vào ngày 3/11 tới, ước tính giá trị lên đến 300.000 USD.

Mỹ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em 5-11 tuổi từ tháng 11

(CLO) Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci cho biết Mỹ sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi bắt đầu từ tháng 11 và dự đoán nhiều trẻ em được tiêm chủng đầy đủ trước cuối năm.

Giá Bitcoin hôm nay 25/10: Giảm xuống dưới 60.000 USD

(CLO) Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới 60.000 USD và các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem liệu đợt điều chỉnh 10% có phải là chốt lời ngắn hạn lành mạnh hay là sự kết thúc của chu kỳ tăng giá.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10: Đồng USD nhích nhẹ 0,07 điểm

(CLO) Sau vài phiên đi xuống ở cuối tuần trước, đồng USD đã có tín hiệu hồi phục khi chỉ số DXY nhích nhẹ 0,07 điểm để đứng ở mức 93,505 điểm.