Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán 8/3: Vẫn điệp khúc nghẽn lệnh và khối ngoại bán ròng  

(CLO) Vấn đề đang được nhà đầu tư quan tâm là khi nào khối ngoại ngưng bán ròng và mong chờ nhất ở thời điểm này, có lẽ là sự ổn định từ hệ thống giao dịch của HOSE hơn là VN-Index khi nào vượt 1.200 điểm...

Audio
Bài liên quan
Vẫn là điệp khúc “nghẽn lệnh” và “Tây” bán ròng.

Vẫn là điệp khúc “nghẽn lệnh” và “Tây” bán ròng.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 8/3 với sự hưng phấn ngay từ những phút đầu nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chủ yếu là những mã trong nhóm Vn30. Lần lượt các mã VHM, GAS, BID, STB, POW, PLX, VRE… được kéo tăng mạnh chỉ sau phiên ATO giúp VN-Index có thời điểm tăng hơn 11 điểm lên 1.181,25 điểm.

Đà tăng càng được củng cố nhờ hiệu ứng lan tỏa từ nhóm ngành dầu khí, tiêu biểu và đóng góp tích cực nhất cho thị trường là GAS, tiếp đó là những cái tên quen thuộc như BSR, PVD, PVS, PVB, PVT… đều có những mức tăng ấn tượng.

Đáng chú ý, PVC tiếp tục tăng kịch biên độ lên 11.400 đồng/cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu thép vẫn thu hút dòng tiền và đồng loạt bứt phá. HPG gặp áp lực chốt lời từ khối ngoại khi tiệm cận vùng đỉnh. Trong khi NKG tăng kịch trần lên 21.650 đồng/cổ phiếu thì TLH cũng tăng 3% còn POM tăng 1,6%...

Bên cạnh đó, HSG tăng 3,2% trong ngày giao dịch không hưởng quyền lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc mua lại 22 triệu cổ phiếu của chính mình và giảm vốn điều lệ. Trong năm 2020, HSG có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng khi đạt hơn 1.153 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng hơn 219% so với năm 2019. Giá cổ phiếu tương ứng cũng tăng 182% trong năm nay.

Nhóm chứng khoán có phiên tăng đều, hòa chung vào sắc xanh của thị trường như VND tăng 4,4%, HCM tăng 1,9%, MBS tăng 2,5%. Ngoài ra những mã tăng ấn tương khác phải kể đến ART, BVS, CTS, VCI… Nổi bật, BSI tăng hết biên độ trong ngày giao dịch không hưởng quyền tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác đang níu chân VN-Index như VCB, VHM, MSN, VNM, ACB, TCB, VIC…

Cụ thể, VCB giảm 1,2% và đóng vai trò ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường còn MSN giảm 1.800 đồng/cổ phiếu, sâu nhất trong nhóm có ảnh hưởng lớn đến VN-Index.

Nhưng để lại “ấn tượng” nhất với nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay vẫn là điệp khúc “nghẽn lệnh” của HOSE và hành động bán ròng của khối ngoại trong suốt thời gian này.

Hệ thống giao dịch của HOSE tiếp tục “đơ” vào thời điểm sau 14h chiều, khiến giao dịch trở nên ảm đạm, bảng giá trông như “ngái ngủ” sau giờ nghỉ trưa. Dòng tiền giai đoạn này càng phân rõ nét hóa hơn và tập trung luân phiên giữa các nhóm ngành.

Vấn đề đang được nhà đầu tư quan tâm là khi nào khối ngoại ngưng bán ròng và mong chờ nhất ở thời điểm này, có lẽ là sự ổn định từ hệ thống giao dịch của HOSE hơn là VN-Index khi nào vượt 1.200 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,42 điểm (-0,04%) xuống 1.168,27 điểm, HNX-Index tăng 3,62 điểm (1,39%) lên 263,42 điểm và UPCOM-Index tăng 0,86 điểm lên 79,42 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 848 triệu cổ phiếu được khớp lệnh , tương đương 17.300 tỷ đồng giá trị giao dịch. Khối ngoại vẫn bán ròng mạnh tạy với gần 1.250 tỷ đồng trên sàn HOSE, chủ yếu tập trung vào POW, VNM, HPG, VIC...

Ngọc An