Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán tuần 8-12/3: Tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán tuần 8-12/3 được dự báo, VN-Index vẫn chưa thể bứt phá mà vẫn ở tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185 - 1.200 điểm.

Sự giằng co giữa lực mua và lực bán có thể sẽ diễn ra quanh mốc 1175 điểm

Sự giằng co giữa lực mua và lực bán có thể sẽ diễn ra quanh mốc 1175 điểm

Thị trường chứng khoán tăng rất nhẹ trong tuần qua với thanh khoản ở mức khá cao. Chỉ số tăng điểm tại 4/5 phiên giao dịch của tuần với 265 mã tăng và 115 mã giảm. Chốt tuần, VN-Index tăng 0,22 điểm lên 1.168,69 điểm; HNX-Index tăng 10,58 điểm lên 259,8 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần với gần 18.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên.

Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu tiện ích cộng đồng tăng mạnh nhất với 3,4% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm như GAS tăng 3,6% POW tăng 6,7%.

Tiếp theo là nhóm nguyên vật liệu với mức tăng 3% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu trong ngành như HPG 0,9%, HSG tăng 5,5%, VIS tăng 12,1%, NKG  14,7%. Nhóm dầu khí cũng có mức tăng khá 2%. Các cổ phiếu tiêu biểu như BSR tăng 3,9%, PVD (7,9%), PVS (10,7%), OIL (28,2%)…

Các ngành có mức tăng nhẹ như công nghiệp tăng 0,8% giá trị vốn hóa, ngân hàng tăng 0,5%. Ở chiều ngược lại, nhóm hàng tiêu dùng giảm mạnh nhất với 1,2% giá trị vốn hóa, các cổ phiếu như MSN giảm 1,2%, VNM giảm 1,7%, SAB giảm 5,4%... Các nhóm ngành giảm nhẹ như tài chính giảm 1%, dược phẩm và y tế giảm 0,4% và công nghệ thông tin giảm 0,3% giá trị vốn hóa.

Khối ngoại trong tuần qua bán ròng ở mức 82,7 triệu cổ phiếu trên toàn thị trường, tương ứng giá trị bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần từ 8-12/3, nhiều dự báo cho rằng, VN-Index nhiều khả năng vẫn chưa thể bứt phá trong thời điểm này.

Theo Công ty chứng khoán Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần này, thị trường được dự báo sẽ có diễn biến tích khởi sắc hơn. Tuy nhiên, chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185 - 1.200 điểm.

BVSC cho rằng, biến động của thị trường thế giới vẫn sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index dự kiến vẫn dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185 - 1.200 điểm và cận dưới 1.150 - 1.155 điểm.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường có cơ hội đi lên trong tuần này nhờ dòng tiền nội. Ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí là tâm điểm, đã có tín hiệu quay trở lại của nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép.

“Về mặt kỹ thuật, với tuần đi ngang trong bối cảnh thị trường thế giới vẫn đang trong nhịp điều chỉnh và khối ngoại bán ròng, dòng tiền nội tiếp tục là động lực chính của thị trường”, báo cáo của MBS nhận định.

MBS dự báo, mốc cản gần 1.200 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy, những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.175-1.185 điểm.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự đoán trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể có nỗ lực tăng điểm để VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn tại mốc 1175 điểm. Sự giằng co giữa lực mua và lực bán có thể sẽ diễn ra quanh mốc điểm này.

Theo VCSC, nếu VN-Index đóng cửa trên kháng cự 1.175 điểm, chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng kiểm định lại, thậm chí vượt vùng cản mạnh tại 1.200 điểm.

Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh giúp VN-Index duy trì vị trí phía trên mốc 1.175 điểm cho đến cuối ngày, áp lực bán sẽ chiếm ưu thế trở lại để thúc đẩy VN-Index quay đầu giảm điểm, kiểm định lại hỗ trợ tại ngưỡng 1.155 điểm một lần nữa.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Di chứng hậu COVID-19 không thể chủ quan

(CLO) Theo chuyên gia, thời kỳ mắc COVID-19 nhiều bệnh nhân bị suy kiệt về sức khỏe, tinh thần bất an vì thế việc điều trị hậu COVID-19 rất cần thiết.

Tuyên Quang: Hỏa hoạn kinh hoàng, 3 người trong một gia đình tử vong

(CLO) Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại một gia đình thuộc huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khiến 3 người tử vong.

8X Phú Thọ chế tạo xe jeep phục vụ sản xuất nông nghiệp

(CLO) Từ thực tiễn sản xuất, cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên (Thanh Ba - Phú Thọ) đã chế tạo ra mẫu xe jeep thùng góp phần giải phóng, giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân miền núi.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, khoảng 90.000 tỷ đồng chờ gia nhập thị trường

(CLO) Tính đến cuối tháng 8, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các CTCK ước đạt 90.000 tỷ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Ngành khách sạn sống sót trong mùa dịch nhờ mô hình mới

(CLO) Mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là cứu cánh, mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành trong những tháng cuối năm 2021.

Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) góp vốn thành lập công ty con, sở hữu trên 50% vốn điều lệ

(CLO) Công ty con của JVC này thuộc loại hình Công ty cổ phần và có ngành nghề kinh doanh chính là phòng khám, trung tâm chẩn đoán hình ảnh, kinh doanh vật tư tiêu hao,…

Ứng viên thủ tướng Nhật Bản ủng hộ sản xuất tàu ngầm hạt nhân

(CLO) Ông Taro Kono, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Yoshihide Suga, cho rằng Nhật Bản cần có tàu ngầm hạt nhân.

IAEA nói Iran không tuân thủ thỏa thuận về thiết bị giám sát hạt nhân

(CLO) Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm Chủ nhật (26/9) cho biết Iran đã không tuân thủ đầy đủ các điều khoản của một thỏa thuận được ký cách đây hai tuần.

Thủ tướng Úc có thể không tham gia hội nghị biến đổi khí hậu

(CLO) Trước áp lực phải thông qua mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (27/9) rằng ông có thể không tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay tại Glasgow.