Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán “chao đảo” vì Virus Corona

(CLO) Ngày 3/2, sau khi mở cửa thị trường chứng khoán Việt Nam các chỉ số đều “lao dốc” không phanh. Sáng nay, VN – Index giảm tới gần 38 điểm xuống mốc hơn 898 điểm, trong khi HNX – Index cũng giảm tới hơn 3 điểm xuống mức hơn 99 điểm

Audio

Sắc đỏ chiếm ưu thế khi trên sàn HOSE có tới hơn 235 mã giảm giá, trong khi chỉ có 29 mã tăng giá. Trên sàn HNX cũng có tới 69 mã giảm giá, trong khi chỉ có 15 mã tăng giá.

Trong rổ cổ phiếu VN30 (30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn trong bộ chỉ số được Sở giao dịch Chứng Khoán Tp. Hồ Chí Minh) thì cả 30 mã giảm giá.; trong đó, BVH, POW, VJC đều còn giảm xuống mức giá sàn.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chỉ còn VBB tăng nhẹ, KLB và BAB đứng ở mức tham chiếu, trong khi tất cả các mã còn lại đều giảm sâu.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng không khá hơn, các mã như PVB, PVC, GAS, PLX đều chìm trong sắc đỏ, đặc biệt mã PVD còn giảm xuống mức giá sàn.

Thị trường chứng khoán đang

Thị trường chứng khoán đang "chao đảo" vì dịch bệnh do virus corona

Trước đó, phiên giao dịch ngày 31/1, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều giữa bối cảnh quan ngại về dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây chết người ngày càng lan rộng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch viêm phổi do nCoV.

Kết thúc phiên này, chỉ số MSCI của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) nối dài đà giảm điểm từ phiên trước khi mất 0,4%, hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong một năm qua là 4,6%. Chỉ số này đã giảm 2,3% trong phiên 30/1, ghi dấu mức giảm sâu nhất trong sáu tháng.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 227,43 điểm (0,99%), lên 23.205,18 điểm. Giới đầu tư được trấn an bởi phát biểu của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rằng tổ chức này không khuyến cáo hạn chế đi lại hay giao thương với Trung Quốc.  Điều này sẽ củng cố thêm sự hợp tác quốc tế trong nỗ lực chống lại “kẻ thù” của sức khỏe toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, nước này sẽ nhanh chóng ban hành các quy định mới nhằm hạn chế phạm vi lây lan của virus Corona mới trong bối cảnh có nhiều người dân nước này được sơ tán từ Trung Quốc về. Tokyo vừa quyết định coi chủng virus mới này là “dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt”, bắt buộc những ai bị lây nhiễm phải nhập viện và cho phép các cơ quan quản lý di trú có quyền ngăn chặn những người nhiễm hoặc có nguy cơ mang chủng virus này được nhập cảnh vào Nhật Bản.

Trong khi đó, tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng tăng 8,8 điểm (0,13%), lên 7.017,20 điểm.

Tuy nhiên, tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp, xóa mất nỗ lực đi lên từ đầu phiên. Đồng won của Hàn Quốc cũng giảm mạnh so với đồng USD. Khép phiên , chỉ số Kospi mất 28,99 điểm (1,35%), xuống 2.119,01 điểm. Trong khi thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tiếp tục đóng cửa nghỉ lễ, tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng cũng hạ 0,3% trong phiên này. Như vậy, tính trong hai tuần kể từ khi các thông tin về virus Corona mới tác động tới các thị trường tài chính, chỉ số Hang Seng đã mất tới 9%./.

PV