Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán: Thấy gì qua phiên giao dịch lịch sử 1 tỷ USD

(CLO) Phiên giao dịch lịch sử 1 tỷ USD không phải là thương vụ M&A giống Sabeco, Gex, ... Nó đơn thuần là đầu tư tài chính. Điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam rất có tiềm năng…

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên giao dịch có giá trị 1 tỷ USD vào ngày hôm qua (15/6). Trước thông tin tích cực này, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp bồi hồi kể lại… những ngày đầu tiên, khi thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 3 mã chào sàn, giá trị giao dịch chỉ đạt chưa đến 100 triệu đồng.

Phiên giao dịch lịch sử 1 tỷ USD đó chính là thương vụ mua bán liên quan đến VHM

Phiên giao dịch lịch sử 1 tỷ USD đó chính là thương vụ mua bán liên quan đến VHM

Rồi suốt trong nhiều năm, con số này chỉ quanh quẩn 1 - 2 tỷ đồng. Chỉ khi có cú hích WTO 2006 - 2007, thị trường chứng khoán mới có cơ hội chứng kiến những phiên có giá trị giao dịch giá trị giao dịch đạt 500 tỷ đồng và sau đó là 1.000 tỷ đồng/ phiên.

Thực sự lúc đó rất ít người dám nghĩ sẽ có lúc thị trường giao dịch được 5.000 tỷ đồng, chứ đừng nói 22.000 tỷ đồng như hôm qua. Vậy qua phiên giao dịch này, nói lên điều gì?

Xét ở khía cạnh thứ nhất là thị trường chứng khoán ngày càng phát triển và thu hút được nhà đầu tư. Đây là nơi dòng tiền đổ vào, tương lai sẽ ngày càng cao hơn. Số lượng người đầu tư chứng khoán ngày càng nhiều lên.

Điều thứ hai là việc giao dịch qua sàn, thể hiện sự minh bạch ngày càng cao hơn. Nếu trước đây những thương vụ như thế này, thường được "xé" nhỏ ra, làm âm thầm hơn, thì nay các bên liên quan, đã làm một cách đàng hoàng.

Thứ ba là việc có quỹ đầu tư sẵn sàng rót tiền vào một thương vụ với giá trị giao dịch lên đến 700 triệu USD là một điểm đáng mừng. Chắc chắn việc mua VHM không phải là thương vụ M&A giống Sabeco, Gex... Nó đơn thuần là đầu tư tài chính.

Điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam rất có tiềm năng, là nơi các nhà đầu tư ngoại "dòm ngó", đổ tiền vào trong tương lai. Chu kỳ bán ròng của khối ngoại có thể sẽ đảo chiều, chuyển trạng thái sang mua ròng.

Thứ tư là cú giao dịch lớn này, có 2 đầu thực hiện là Công ty CPCK SSI (SSI) và Công ty CK TCBS. Thực tế, TCBS có liên quan rất mật thiết đến tập đoàn Vingroup, là đơn vị sáng lập ra VHM. Còn SSI là nơi thực hiện đầu còn lại, sẽ tạo ra kết quả thị phần, lợi nhuận công ty trong quý II/2020.

Rõ ràng, ngành chứng khoán nói chung, SSI nói riêng, hưởng lợi trực tiếp từ việc gia tăng giá trị giao dịch trong suốt một tháng qua. Đây là điểm cần lưu ý khi dự báo kết quả kinh doanh Quý 2/2020.

Chứng khoán là nơi luôn tạo ra những khoảnh khắc ấn tượng, tạo ra những kỷ lục, tạo ra những bất ngờ chẳng hạn như trên thị trường quốc tế Dow Jones 15/6 đầu phiên giảm gần 800 điểm, cuối phiên tăng gần 200 điểm. Lý do chỉ vì FED tạo ra niềm tin cho giới đầu tư trong việc tiếp tục "bơm tiền" mạnh hơn. Do đó, nhà đầu tư muốn chiến thắng được trên thị trường, phải luôn có tư duy mở, biết đón nhận và phân tích các thông tin một cách khách quan. Chỉ khi đó thành công mới đến.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp