Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 24/4: Quốc hội sẽ họp trực tuyến, không chất vấn trên Hội trường tại kỳ họp thứ 9

(CLO) Kỳ họp thứ 9 diễn ra 2 đợt, Quốc hội dành 8,5 ngày họp trực tuyến trước khi họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tăng cường chất vấn bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chiều 24/4, báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị chuẩn bị tổ chức kỳ họp theo hình thức họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung. Chương trình nghị sự dự kiến không có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. 

Việc áp dụng hình thức họp trực tuyến sẽ là một bước tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Quốc hội, tiến tới Quốc hội điện tử; đồng thời, cũng là cách thức để Quốc hội có thể xem xét, quyết định kịp thời (phản ứng nhanh) những vấn đề cấp thiết do thực tiễn đặt ra. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đề nghị của Chính phủ, nội dung kỳ họp dự kiến được bổ sung 4 nội dung, bao gồm dự án Luật Cư trú (sửa đổi); các dự thảo Nghị quyết về: phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); việc gia nhập Công ước số 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức, 1957. Đồng thời, rút khỏi chương trình nghị sự 5 nội dung, trong đó có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Các nội dung khác dự kiến cũng được rút là dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Báo cáo về quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2019 (Chính phủ đề nghị chuyển sang kỳ họp thứ 10); Báo cáo kết quả thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011-2017 (Chính phủ đề nghị chuyển sang năm 2021).

Có 2 nội dung do Chính phủ đề nghị bổ sung (dự thảo Nghị quyết về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp). Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi xem xét các nội dung này sẽ quyết định trước kỳ họp.

Về thời gian, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17,5 ngày. Trong đó, đợt 1 (họp trực tuyến) tiến hành trong 8,5 ngày, bắt đầu ngày 20/5 (khai mạc kỳ họp) và kết thúc sáng ngày 30/5. Đợt 2 (họp tập trung) tiến hành trong 9 ngày, bắt đầu ngày 10/6 và kết thúc ngày 19/6, dự phòng ngày 20/6/2020.

Virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan

Virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”. Nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần…

>>>Chi tiết: Tại đây

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà được điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Ngày 24/4, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

>>>Chi tiết: Tại đây

Phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh

Từ đơn thư nặc danh có nhiều nội dung sai phạm nghiêm trọng, qua nắm tình hình, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh. Qua đó phát hiện nhiều sai phạm...

>>>Chi tiết: Tại đây

Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Sáng 24/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh viêm đường hô hấp cấp...

>>>Chi tiết: Tại đây

Chính phủ hỗ trợ hơn 2.000 tấn gạo cho các tỉnh Cao Bằng, Đắk Nông và Đắk Lắk

Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp không thu tiền hơn 2.000 tấn gạo cho các tỉnh Cao Bằng, Đắk Nông và Đắk Lắk để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2020...

>>>Chi tiết: Tại đây

Vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh

Cả nước đã chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch COVID-19 dài hơi hơn, căn cơ hơn; vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân...

>>> Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Hà Nội: Công nhân thức trắng đêm thi công bờ kè hồ Hoàn Kiếm

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)

 
 
Tin mới
Phát huy vai trò, nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

(CLO) Đó là thông điệp từ Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quy định đạo đức nghề nghiệp và 3 năm triển khai quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam do Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(CLO) Hôm nay (26/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ tư tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thị trường chứng khoán hôm nay 26/5: Tiếp tục đà hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.

Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.