Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 27/8: Thực hiện đúng quy định cách ly, xử lý người đứng đầu khi bệnh viện không an toàn

(CLO) "Nếu bệnh viện không bảo đảm tiêu chí an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động. Nếu cơ sở tiếp tục tái phạm thì đề nghị xử lý ngay người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Phải rất cương quyết, không thể để tình trạng vì một sơ suất mà phải đóng băng cả bệnh viện".

Sự kiện: Bệnh viện

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: TL

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: TL

Bài liên quan

Đó là khẳng định của Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại buổi giao ban trực tuyến với Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 27/8.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã có hơn 50 văn bản, quyết định hướng dẫn chuyên môn phòng dịch Covid-19 trên mọi lĩnh vực. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành rà soát lại, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, nhất là vấn đề về cách ly.

"Với những trường hợp cách ly tập trung, phải bảo đảm việc có đủ kết quả xét nghiệm theo đúng quy định, tuyệt đối không được để người cách ly chưa nhận đủ 2 lần kết quả xét nghiệm đã được ra khỏi khu cách ly tập trung. Ngoài ra, người rời khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi tại nhà thêm 14 ngày. Những ca tiếp xúc gần với ca dương tính trong khu cách ly phải cách ly thêm 14 ngày nữa", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Trước đó, một nam thanh niên (21 tuổi, ở phố Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội), trở về Việt Nam từ Nga ngày 10-8, đã được chuyển cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, thành phố Chí Linh, Hải Dương. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 24-8, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Tuy nhiên, đến sáng 25/8, dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm lần hai nhưng vì đã đủ thời hạn cách ly, bệnh nhân được trở về nhà.

Khi bệnh nhân này về đến nhà, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngay sau đó, 5 trường hợp F1 trong gia đình nam thanh niên này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Ngoài ra, trên đường từ khu cách ly ở tỉnh Hải Dương về Hà Nội, nam thanh niên có đi qua tỉnh Bắc Ninh và dừng lại ở một quán ăn ở huyện Quế Võ. Ngay khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành truy vết, xác định có 1 trường hợp F1, 7 trường hợp F2 và lập tức tiến hành cách ly, theo dõi giám sát sức khỏe những trường hợp này.

Tại hội nghị giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế là rất lớn. Do đó, các địa phương phải tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn trong phòng dịch tại các bệnh viện.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh Sở Y tế Hà Nội đã cho tạm dừng 3 bệnh viện ngoài công lập không bảo đảm an toàn trong phòng dịch, đồng thời nhấn mạnh, các địa phương khác cũng phải thực hiện nghiêm như vậy.

"Nếu bệnh viện không bảo đảm tiêu chí an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động. Nếu cơ sở tiếp tục tái phạm thì đề nghị xử lý ngay người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Phải rất cương quyết, không thể để tình trạng vì một sơ suất mà phải đóng băng cả bệnh viện", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đề cập tình hình dịch Covid-19 thời điểm hiện tại, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, do mầm bệnh đã nằm trong cộng đồng nên thời gian tới khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục có ca bệnh. Chính vì vậy, công cuộc phòng, chống dịch lần này sẽ kéo dài, khó khăn hơn nhiều, thậm chí bùng phát thành các đợt mới nếu các địa phương chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, hoặc không triển khai phòng, chống.

"Tới đây, nếu dịch xảy ra vào mùa đông - xuân thì công tác phòng, chống còn khó khăn hơn. Bởi khi đó, điều kiện thời tiết, môi trường lạnh ẩm thuận lợi cho mọi loại vi rút phát triển. Ngay từ bây giờ, với bài học kinh nghiệm của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương, các địa phương phải rà soát, kiểm tra lại tất cả các kịch bản, các hoạt động; tăng cường kiểm tra, giám sát để có thể triển khai tốt nếu như dịch xảy ra trên địa bàn", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý và đề nghị các địa phương chú ý tập huấn cán bộ trong giám sát, xét nghiệm; phòng, chống nhiễm khuẩn; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; bảo vệ nhóm yếu thế (như người già, người có bệnh lý nền)...

Thanh Hóa: Nhiều nhân sự lãnh đạo mới sau khi hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp huyện 

Đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương tại tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành vào ngày 17/8. Theo đó nhiều nhân sự mới các địa phương đã được bầu, phê chuẩn, chỉ định giữ các chức vụ chủ chốt...

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng: Giữ vững nguyên tắc, linh hoạt, khéo léo trong công tác đối ngoại 

Luôn giữ vững nguyên tắc, đường lối đối ngoại của Đảng đồng thời linh hoạt, khéo léo, tăng cường đan xen lợi ích, gia tăng điểm đồng, cân bằng quan hệ, nhất là với các nước lớn và các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện...

>>>Chi tiết: Tại đây

9 bộ, ngành xin trả lại 3.700 tỷ đồng vốn ODA 

Bộ Tài chính cho biết, đến nay đã có 9 bộ, ngành đề nghị trả lại vốn ODA (có 8 bộ có văn bản chính thức) với tổng vốn 3.700 tỷ đồng, chiếm 32% dự toán được giao...

>>>Chi tiết: Tại đây

Ông Nguyễn Văn Sơn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang 

HĐND tỉnh Tuyên Quang đã bầu ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang. ..

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Chính phủ ban hành nghị định khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)

 
 
Tin mới
Ông Đặng Quốc Toàn là người phát ngôn của UBND TP HCM

(CLO) Ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TP HCM được phân công là người phát ngôn của UBND TP Thành phố.

Thanh Hóa: Tổ chức chi trả bảo hiểm tập trung cho gần 800 người giữa mùa dịch

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một công ty bảo hiểm đã tổ chức chi trả quyền lợi cho khách hàng với quy mô gần 800 người tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Mỹ điều tra vụ không kích nhầm vào dân thường Syria

(CLO) Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một thủ lĩnh cấp cao của al Qaeda ở Tây Bắc Syria hôm thứ Sáu (3/12) có thể đã khiến dân thường thiệt mạng.

Hà mã nhiễm COVID-19 ở một vườn thú của Bỉ

(CLO) Hai con hà mã ở Bỉ mới đây đã được phát hiện là nhiễm Covid-19, đánh dấu thêm một loài động vật nữa bị nhiễm virus này.

Hồ Bích Trâm khoe nhan sắc rạng ngời tuổi 31

(CLO) Nhân dịp đón tuổi mới, nữ diễn viên Hồ Bích Trâm đã gửi đến khán giả bộ ảnh với nhan sắc thăng hạng ở tuổi 31. Nữ diễn viên đã có nhiều chia sẻ về dự định cho gia đình và sự nghiệp trong thời gian sắp tới.

Nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19

(CLO) UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5073/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Hành trình 18 ngày chinh phục ngôi vị Miss Grand 2021 của Thùy Tiên

(CLO) Tối 4/12, đêm thi chung kết Miss Grand International 2021 chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về đại diện đến từ Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Cùng nhìn lại hành trình 18 ngày chinh phục ngôi vị Miss Grand 2021 của Thùy Tiên nhé!

Hải Phòng: Hơn 80 nghìn học sinh huyện Thủy Nguyên tạm dừng đến trường từ 6/12

(CLO) Chiều 5/12, thông tin từ ông Nguyễn Văn Năng - Trưởng phòng GDĐT huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, từ 6/12, hơn 80.000 học sinh mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tạm dừng đến trường.

Gia Lai: Đâm xe vào cột mốc bên đường, 3 thanh niên tử vong tại chỗ

(CLO) Ngày 5/12, Công an huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến 3 thanh niên tử vong tại chỗ.