Thu nhập của nông dân tăng gần 4 lần trong 10 năm

(CLO) Thu nhập của người dân ở nông thôn đã tăng gấp 3,92 lần, từ mức 9,15 triệu đồng/người vào năm 2008 lên mức 35,88 triệu đồng/người năm 2018.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Dân Việt

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Dân Việt

Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 61 năm 2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”.

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi do các cấp Hội Nông dân phát động đã trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế, xã hội ở nông thôn.

Phong trào này đã góp phần nâng cao thu nhập cho cư dân ở nông thôn từ mức 9,15 triệu đồng/người vào năm 2008 lên mức 35,88 triệu đồng/người năm 2018 tăng gấp 3,92 lần (đạt 156,8% so với mục tiêu đề án).

Hiện nay, đã có trên 2,2 triệu hộ có thu nhập từ 100 đến dưới 200 triệu đồng một năm, trên 775.000 hộ thu nhập từ 200 đến dưới 200 triệu đồng, có trên 505.000 hộ có thu nhập từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, có 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm bình quân khoảng 1,5%/năm, đến năm 2020 ước còn dưới 3%.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 năm qua và cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 61.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện nông sản Việt Nam đã có mặt tại 200 nước và vùng lãnh thổ, trong đó, một số mặt hàng chiếm thị phần khá lớn trên thị trường thế giới như gạo, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, tôm, cá tra…

Giai đoạn 2010-2019, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân của nhóm nông sản đạt 3,5%/năm. Tăng trưởng xuất khẩu tại nhiều thị trường đạt 2 con số như xuất khẩu sang Chile tăng 3,6 lần sau 5 năm, tăng bình quân 28,9%/năm; Ấn Độ tăng 15,6 lần sau 9 năm, Hàn Quốc tăng bình quân hơn 29%/năm, Trung Quốc tăng gần 30%/năm…

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hội Nông dân thực hiện nhiều hoạt động, chương trình, dự án nhằm thúc đẩy nông sản, tìm kiếm đầu ra tiêu thụ hàng hóa cho nông dân…

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 10 năm, cả nước đã tổ chức đào tạo nghề cho khoảng 10 triệu lao động nông thôn, với 37% học nghề nông nghiệp, 63% học nghề phi nông nghiệp. Tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm và thu nhập ổn định đạt trên 85%.

Tuy nhiên, cơ cấu lao động nông thôn chuyển dịch chậm so với yêu cầu đặt ra. Bộ mong muốn Hội Nông dân phát huy tốt hơn nữa vai trò trong quá trình tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách.

Hiện nay, đã có khoảng 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm

Hiện nay, đã có khoảng 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm

Đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện hiện nay nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh còn lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ nông dân qua đào tạo mới đạt gần 60%, nguyện vọng của nông dân muốn được học nhiều ngành nghề trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Trong khi đó, quy định nông dân chỉ được học một nghề trong nông nghiệp như thời gian qua là chưa hợp lý.

Theo đại diện tỉnh Sóc Trăng, còn hạn chế trong lựa chọn mô hình, xây dựng dự án theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa, một số dự án còn trải rộng trên nhiều ấp, chưa chú trọng đầu tư các mô hình mới, chủ yếu tập trung vào mô hình đã có sẵn. Tỉnh đề xuất Ban Chỉ đạo Đề án 61 tiếp tục hướng dẫn thực hiện Kết luận 61 cho giai đoạn tiếp theo.

T.Toàn

Xem thêm

Thiết lập 3 vòng kiểm soát đối với xuất bản phẩm đặc thù

Thiết lập 3 vòng kiểm soát đối với xuất bản phẩm đặc thù

(CLO) Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản bổ sung cơ chế kiểm soát chặt chẽ đối với các xuất bản phẩm có nội dung quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Quy trình được thiết kế theo 3 vòng, từ thẩm định của nhà xuất bản, phê duyệt của cơ quan chủ quản đến thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước trước khi phát hành.

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Saysomphone Phomvihane và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/8/2026.

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

(CLO) Đề xuất trao thêm dư địa cho chính sách quản lý ngoại hối và áp dụng tỷ lệ an toàn khác đối với tổ chức tín dụng... được các đại biểu Quốc hội nhìn nhận là cần thiết trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, sự linh hoạt phải đi cùng giới hạn pháp lý rõ ràng, kiểm soát rủi ro chặt chẽ, bảo đảm chủ quyền tiền tệ và an toàn của hệ thống ngân hàng.

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Văn Thế cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng cần quy định nguyên tắc và tiêu chí cơ bản để xác định các trường hợp được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Còn đối với các trường hợp cụ thể, giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

(CLO) Theo các đại biểu Quốc hội, việc kiểm soát chặt xuất bản phẩm liên quan đến những vấn đề đặc biệt nhạy cảm là cần thiết, nhưng cơ chế tiền kiểm phải được đặt trong một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, có tiêu chí, thời hạn và trách nhiệm cụ thể. Đại biểu Quốc hội đề nghị không để yêu cầu kiểm soát nội dung trở thành khoảng trống pháp lý đối với quyền chủ động của nhà xuất bản và quyền của tác giả.

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

(CLO) Dự án Luật Phát triển đô thị được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tháo gỡ những điểm nghẽn trong quản lý và phát triển đô thị. Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, cùng với tạo dư địa cho phát triển, các chính sách đô thị cần được thiết kế minh bạch, có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và đặt lợi ích của cộng đồng trong tổng thể lợi ích phát triển.

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức quản lý theo hướng phân cấp, giao quyền cho đúng cấp có đủ năng lực quyết định, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát dựa trên dữ liệu và rủi ro.

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

(CLO) Việc mở rộng thẩm quyền cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) được các đại biểu Quốc hội đánh giá là cần thiết để rút ngắn quy trình, nâng cao tính chủ động trong hoạt động dầu khí. Tuy nhiên, khi quyền hạn được mở rộng, pháp luật cũng cần xác định rõ “đường biên” giữa vai trò doanh nghiệp với nhiệm vụ Nhà nước giao, nhất là khi Petrovietnam thực hiện quyền và nghĩa vụ của “đại diện nước chủ nhà”.

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

(CLO) Trực tiếp kiểm tra thực địa hai dự án giao thông trọng điểm kết nối Pháp Vân - Cầu Giẽ với Vành đai 3 và tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo các đơn vị phải tập trung tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, khẩn trương thi công để hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2027.

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

(CLO) Đại biểu Quốc hội Phạm Hùng Hưng phân tích, việc sắp xếp Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không phải thành lập tổ chức mới mà là kiện toàn tổ chức quân sự địa phương hiện có theo kết luận số 159 và kết luận 234 của Bộ Chính trị. Luật không ban hành chính sách mới về chế độ chính sách, không thành lập tổ chức mới, không phát sinh nhiệm vụ chi mới của ngân sách nhà nước so với thực tiễn đang triển khai.

Làm sạch không gian mạng từ trách nhiệm của nền tảng và người dùng

Làm sạch không gian mạng từ trách nhiệm của nền tảng và người dùng

(CLO) Những thông tin xấu độc, lệch chuẩn, nội dung vi phạm pháp luật xuất hiện trên mạng xã hội cùng các cá nhân liên tiếp… bị điều tra, xử lý cho thấy quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc lập lại kỷ cương trên không gian mạng. Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, cùng với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cần chuyển mạnh sang phòng ngừa từ sớm, từ xa; nâng cao trách nhiệm của nhà mạng, nền tảng cung cấp dịch vụ và mỗi người sử dụng mạng xã hội.

Doanh nghiệp lo ngại nghĩa vụ thuế bị xác định lại sau nhiều năm

Doanh nghiệp lo ngại nghĩa vụ thuế bị xác định lại sau nhiều năm

(CLO) Đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến tính chắc chắn của nghĩa vụ thuế, hải quan, đặc biệt là nguy cơ những nghĩa vụ đã được xác nhận, hoàn thành có thể bị xác định lại sau nhiều năm.

Cỡ chữ bài viết: