Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh công bố thỏa thuận cuối, phía EU vẫn thận trọng

(CLO) Thủ tướng Anh hôm qua đã công bố thỏa thuận cuối cùng cho Brexit, đưa ra hy vọng về một hiệp ước vào phút chót. Tuy nhiên, phía EU vẫn đang tỏ ra thận trọng.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson cũng đã kêu gọi Brussels thỏa hiệp, đồng thời cũng đe dọa sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10 mà không cần một thỏa thuận trong trường hợp xấu nhất.

Ông Johnson đã đưa ra một giải pháp mới cho vấn đề đang gây chia rẽ nhất, các trạm kiểm soát tại đường biên giới Ai-len.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã hoan nghênh "những thay đổi mới" trong thỏa thuận của ông Johnson, như việc đồng nhất quản lý tại một khu vực đối với tất cả các mặt hàng của hai miền Ai-len, nhưng vẫn cẩn trọng nêu lên một số vấn đề.

"Vẫn còn 1 số điểm khúc mắc cần được giải quyết trong những ngày tới, đặc biệt liên quan tới vấn đề biên giới Ai-len", văn phòng của ông Juncker cho hay.

"Phía EU mong muốn một thỏa thuận. Chúng tôi luôn đoàn kết và sẵn sàng làm việc ngày đêm để việc này trở thành hiện thực, như đã làm suốt 3 năm qua", thông cáo viết.

Phía Thủ tướng Ai-len Leo Varadkar cho biết thỏa thuận mới của ông Johnson không đáp ứng đủ các yêu cầu của nước này nhưng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục nghiên cứu và thảo luận cùng EU.

Phía ngân hàng Đức Deutsche Bank nhận định vẫn có 50% khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng này. Điều này sẽ khiến các thị trường tài chính trở nên hỗn loạn, đồng thời tạo nên nhiều dư chấn với kinh tế đôi bên.

Nhiều chuyên gia của Anh nhận định rằng thỏa thuận này vẫn là chưa đủ để thuyết phục được EU.

Hoàng Việt (Theo Reuters)