Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Cân nhắc phạm vi giãn cách xã hội

(CLO) Thủ tướng chỉ đạo địa phương xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cần "cân nhắc toàn diện, chặt chẽ, tối ưu, phạm vi hợp lý khi giãn cách xã hội".

Vào tối 3/8, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Chính phủ cùng ngày. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã bước vào giai đoạn hai của dịch bệnh Covid-19, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương, trong đó có đô thị lớn. Dịch bệnh đe dọa nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế xã hội của đất nước.

Vì vậy, Chính phủ yêu cầu các địa phương và đơn vị kích hoạt hệ thống phòng chống Covid-19, sẵn sàng mọi phương án; "thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao tại Đà Nẵng". Các đơn vị "tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện trường hợp nghi nhiễm (F1), có nguy cơ lây nhiễm (F2). Tất cả F1, F2, người đến Đà Nẵng từ đầu tháng 7 phải được cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm.

Hình ảnh đường Hồ Văn Đại (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), bị cách ly từ 3/8 vì là nơi

Hình ảnh đường Hồ Văn Đại (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), bị cách ly từ 3/8 vì là nơi "bệnh nhân 595" sinh sống. Ảnh: internet.

Cụ thể, Đà Nẵng và các địa phương đã xuất hiện ca dương tính nCoV trong cộng đồng (Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Bình...) "tăng tốc, quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, xử lý nhanh các ổ dịch".

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định các biện pháp phải đảm bảo hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tác động bất lợi đến đời sống người dân và hoạt động kinh tế xã hội.

Thông điệp trên của Thủ tướng cũng được ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nêu trong cuộc họp báo chiều 3/8. Ông Dũng khẳng định quan điểm chung của Chính phủ khi phát hiện ổ dịch phải khoanh lại, "đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ để dập tắt".

"Việc khoanh vùng phải có bán kính vừa đủ để dập dịch, đồng thời vẫn đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thông thương của nền kinh tế. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới là áp dụng chiến lược thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Dũng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế mở rộng năng lực, tăng công suất và có chiến lược xét nghiệm phù hợp; huy động cơ sở y tế công lập và tư nhân tham gia xét nghiệm Covid-19. Bộ báo cáo Thủ tướng xem xét việc hỗ trợ kinh phí xét nghiệm từ ngân sách nhà nước. Bộ Y tế cũng được yêu cầu đảm bảo trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế trực tiếp tham gia chống dịch; điều trị hiệu quả để hạn chế thấp nhất người tử vong.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng, Công an được giao khởi tố người nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép; cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Và Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone trên toàn quốc để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng lây nhiễm. Những người không khai báo y tế, khai không trung thực, không chấp hành lệnh cách ly, găm hàng... có thể bị xử lý hình sự.

Do đó, Thủ tướng đồng ý cho khách du lịch mắc kẹt tại Đà Nẵng được trở về, nhưng phải cách ly.

PV

 
 
Tin mới
Mercedes-Maybach biến hình thành xe off-road chạy điện

(CLO) Mercedes-Maybach phiên bản xe off-road chạy điện là sản phẩm của Virgil Abloh, người sáng lập thương hiệu Off-White và Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton từ năm 2018.

Bắc Giang sắp có quy hoạch mới

(CLO) Theo tiết lộ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, năm 2022 sẽ tập trung làm quy hoạch. Trong đó, Bắc Giang sẽ là địa phương đầu tiên có quy hoạch mới.

Phát hiện hàng chục nam nữ “bay lắc” trong căn hộ hạng sang

(CLO) Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 2 phòng ngủ của một căn hộ tại chung cư hạng sang tại Hà Nội, bất ngờ phát hiện 10 nam nữ đang bay lắc cùng ma túy.

Căn hộ cao cấp áp đảo nguồn cung mới, nhà giá rẻ

(CLO) 79% căn hộ mở bán mới trong đầu quý IV/2021 tại TP. HCM thuộc phân khúc cao cấp, 21% hạng sang, nhà giá rẻ tiếp tục vắng bóng.

TP. HCM thông báo khẩn: có 3 quận huyện, 56 phường xã tăng cấp độ dịch

(CLO) Sáng 6/12, UBND TP. HCM có thông báo khẩn về cấp độ dịch trên địa bàn TP. theo nghị quyết 128. Dịch vẫn đạt cấp độ 2; có 3 quận huyện, 56 phường xã tăng cấp độ dịch so với tuần trước.

Xe chở hàng quá tải hơn 100% bị phát hiện trên quốc lộ 1

(CLO) Kết quả cân tải trọng cho thấy, xe đầu kéo do tài xế Vũ Văn Lâm điều khiển, lưu thông trên quốc lộ 1 đoạn qua Thành phố Ninh Bình, chở quá khối lượng chuyên chở trên 100-150%

Không có giải pháp phù hợp, kinh tế Việt Nam sẽ lỡ nhịp

(CLO) Theo ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu không có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời, nền kinh tế không thể sớm phục hồi và tăng trưởng trở lại như trước khi có dịch, và có thể bị lỡ nhịp so với thế giới.

Hà Nội: Hơn 500 nghìn trẻ từ 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine Covid-19

(CLO) Theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến cuối ngày 5/12, trên địa bàn TP đã có 515.570 trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 30 quận, huyện.

Phố trong làng tập 19: Tiến là nghi phạm nằm trong tầm ngắm của Nam

(CLO) Nam vẫn đang điều tra về sự việc mất trộm ở từ đường dòng họ Vũ. Trong đó, Tiến là một trong những nghi phạm nằm trong tầm ngắm của Nam.