Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương, chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử.

Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử là nơi tổ chức các triển lãm, các bài giảng và các cuộc họp kinh doanh để quảng bá và thông tin về những thành tựu và sự phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga.

Bảo tàng được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào khai thác từ năm 2023; là một công trình độc đáo về mặt kết cấu gồm 4 tầng nổi và 3 tầng hầm (sâu 18 m), với tổng diện tích sàn khoảng 25.000 m2, có khả năng đón khoảng 2.100 khách tham quan cùng một lúc và 4.500 khách/ngày.

Tại Bảo tàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn đã nghe lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) và lãnh đạo Bảo tàng giới thiệu về lịch sử và những thành tựu hiện đại của lĩnh vực năng lượng hạt nhân Nga.

Tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Nga, Thủ tướng cho rằng Bảo tàng đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho mong muốn phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt.

Lãnh đạo Tập đoàn Rosatom nhấn mạnh, việc ký kết Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam không chỉ có ý nghĩa với riêng Việt Nam mà còn có ý nghĩa với khu vực trong lĩnh vực phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Việt Nam và Nga đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực về năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình, với cả hai hướng là các cơ sở đào tạo của Nga mở phân viện tại Việt Nam và phía Việt Nam gửi sinh viên, nghiên cứu sinh sang Nga, đáp ứng yêu cầu phát triển, trong đó có việc hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 4.
Một trong những hiện vật chính của triển lãm này là lò phản ứng hạt nhân mô hình với kích thước rất lớn tại sảnh chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn đã nghe lãnh đạo Tập đoàn Rosatom và lãnh đạo Bảo tàng giới thiệu về lịch sử và những thành tựu hiện đại của lĩnh vực năng lượng hạt nhân Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn đã nghe lãnh đạo Tập đoàn Rosatom và lãnh đạo Bảo tàng giới thiệu về lịch sử và những thành tựu hiện đại của lĩnh vực năng lượng hạt nhân Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 7.
Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Việt Nam và Nga đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực về năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga- Ảnh 8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: