Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tiếp Thủ hiến bang Thuringen, CHLB Đức

(CLO) Chiều 8/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringen, CHLB Đức.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến bang Thuringen Bodo Ramelow. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến bang Thuringen Bodo Ramelow. Ảnh: VGP

Bày tỏ ấn tượng đoàn tháp tùng của Thủ hiến có đông đảo doanh nghiệp (DN) Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Đức là đối tác chiến lược, do đó quan hệ giữa các bang của Đức với Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng. 

Thủ hiến Bodo Ramelow cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. Ông cho biết, đây là đoàn DN của bang lớn nhất từ trước tới nay thăm Việt Nam; trong đoàn DN sang Việt Nam lần này, có rất nhiều DN muốn mở rộng làm ăn lâu dài với Việt Nam.

Ông bày tỏ, bang Thuringen sẵn sàng ủng hộ việc ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Bang Thuringen rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng, bền vững với Việt Nam, mong muốn Thuringen trở thành đầu cầu để các DN Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu.

Thủ hiến Bodo Ramelow cho biết, bang Thuringen mặc dù không tập trung nhiều tập đoàn lớn của Đức nhưng có thế mạnh về các DN vừa và nhỏ hoạt động rất hiệu quả, năng động, có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp của Đức và đặc biệt, tỷ lệ lao động ở bang có việc làm rất cao. Bang có hệ thống đào tạo nghề rất tốt - đào tạo song hành với thực hành tại các cơ sở sản xuất. Do đó, Thuringen muốn tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên Việt Nam. Để tăng cường hợp tác đào tạo lao động, ông rất mong các bộ, ngành, địa phương Việt Nam quan tâm vấn đề này.

Cảm ơn những ý kiến tốt đẹp của Thủ hiến bang Thuringen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng về nội dung hợp tác phong phú của đoàn với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương Việt Nam trong chuyến thăm này. Theo Thủ tướng, vấn đề đặt ra đối với hợp tác hai bên không chỉ là kinh tế mà cả giáo dục, đào tạo, các lĩnh vực khác. Thủ tướng tin tưởng rằng trên nền tảng đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, nỗ lực của cá nhân Thủ hiến, quan hệ hai bên sẽ phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng đánh giá, việc khánh thành Ngôi nhà Đức ở Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ hai nước thời gian tới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm tới mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; luôn nỗ lực lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các DN Đức để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thủ tướng mong mỏi các tập đoàn, DN Đức nói chung, bang Thuringen nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN Đức làm ăn thành công, nhất là các ngành công nghiệp mà Đức có thế mạnh như ô tô, công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm…

PV