Điều chỉnh kích thước chữ

Thúc đẩy giao thương và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Đức

(CLO) Ngày (25/3), tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức Peter Altmaier.

Báo nói Công luận
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với CHLB Đức và mong muốn trong giai đoạn tới, hai bên sẽ có những hợp tác phù hợp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với CHLB Đức và mong muốn trong giai đoạn tới, hai bên sẽ có những hợp tác phù hợp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc lại chuyến thăm Đức trước đó ít ngày của ông trên cương vị Bộ trưởng và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Đức. Chuyến thăm này nhằm củng cố, tăng cường, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị lâu đời, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, chuyến thăm tới Việt Nam lần này của Bộ trưởng Peter Altmaier là cơ hội để trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới trên cơ hội đang mở ra nhiều đối với Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với CHLB Đức và mong muốn trong giai đoạn tới, hai bên sẽ có những hợp tác phù hợp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó đưa ra định hướng của Việt Nam trong thúc đẩy sản xuất, thu hút đầu tư là mang lại những dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và chất lượng, hiệu quả hơn, giúp VIệt Nam không những phát triển nhanh mà còn bền vững.

"Tôi đánh giá rất cao trong đoàn tháp tùng Bộ trưởng Peter Altmaier có cộng đồng doanh nghiệp rất hùng hậu. Chúng tôi mong muốn hai bên sẽ có sự trao đổi, chia sẻ để có cơ hội hợp tác trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã cùng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai nước, trao đổi về việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương, về dự án “Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Tham Lương” cùng một số lĩnh vực hợp tác khác. 

Cũng tại buổi làm việc, các doanh nghiệp tiêu biểu của Đức đã giới thiệu và đề xuất một số lĩnh vực hợp tác trong tương lai với Việt Nam. Hai bên cùng thống nhất sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước cơ hội trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy quá trình giao thương và hợp tác đầu tư song phương. 

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã tiến hành ký Tuyên bố chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp giai đoạn 2019-2021. Đây là giai đoạn 4 của Chương trình được bắt đầu thực hiện từ năm 2008 do Chính phủ Đức hỗ trợ nhằm đào tạo đội ngũ các nhà quản lý năng động cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Từ liên kết đào tạo này sẽ tạo ra lao động có khả năng thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế, hướng doanh nghiệp sớm hoà nhập với sự phát triển của thế giới và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và CHLB Đức nói riêng và với các nước châu Âu nói chung.

P.T