Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức

(CLO) Chiều 25/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Peter Altmaier. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Peter Altmaier. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng, coi đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước; cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng luôn dành cho Việt Nam. Đức là nước có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trong suốt thời gian qua, hai nước có kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ấn tượng; nhiều tập đoàn lớn của Đức đang đầu tư, làm ăn thành công tại Việt Nam. Thủ tướng cũng hoan nghênh sự kiện Ngôi nhà Đức được khánh thành ở Việt Nam.

Chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Peter Altmaier cho rằng con đường hợp tác giữa hai nước đang mở rộng phía trước. Đức mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam bởi trong quá khứ cũng như hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam sang Đức học tập, làm ăn và đây chính là những cầu nối hữu nghị của hai nước. Bộ trưởng cũng mong muốn hai bên thúc đẩy dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 2 ở TP Hồ Chí Minh.

Đức sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đổi mới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức. Ông cũng cho biết, Đức đang thiếu nhân lực, trong khi Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ. Do đó, Đức chuẩn bị ban hành đạo luật, qua đó nới lỏng điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Đức. Bộ trưởng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục và đào tạo; nêu rõ Đức ủng hộ và mong sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Cảm ơn thiện chí tăng cường hợp tác với Việt Nam của Chính phủ Đức, Thủ tướng nêu rõ, hai nước có nhiều điều kiện hợp tác. Việt Nam đang thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ… Thủ tướng mong muốn phía Đức tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng hoan nghênh Đức có một đạo luật nhằm nới lỏng các điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phía Đức trong vấn đề này.

Thủ tướng mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp Đức tăng cường đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng; tăng cường hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục đại học; hỗ trợ chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo cho Việt Nam.

* Cũng trong chiều 25/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn VISA (Hoa Kỳ) Alfred Kelly.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hiện diện của VISA tại thị trường Việt Nam hơn 20 năm qua; qua đó đã góp phần vào việc thúc đẩy và phát triển hoạt động thanh toán thẻ tại Việt Nam.

Ông Alfred Kelly bày tỏ vinh dự lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, hết sức ấn tượng về sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Ông cũng ấn tượng về những tầm nhìn dài hạn, nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn VISA, ông Alfred Kelly. Ảnh: VGP

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn VISA, ông Alfred Kelly. Ảnh: VGP

Ông cho biết VISA cam kết hợp tác với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đề ra các giải pháp hữu hiệu để phục vụ người dân Việt Nam. Ông mong muốn trở thành đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy thanh toán điện tử ở Việt Nam.

VISA mong muốn tăng cường hỗ trợ để người dân Việt Nam có thể tiếp cận các giải pháp tài chính. Trong tuần này, VISA sẽ tổ chức tại Việt Nam hội thảo lộ trình về các giải pháp bảo đảm an ninh trong giao dịch tài chính. Tập đoàn mong muốn đồng hành với Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế; hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu của tầm nhìn phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2045.

Ghi nhận ý kiến của ông Alfred Kelly, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn VISA hỗ trợ phát triển thanh toán điện tử; bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ sự hợp tác của VISA với các đối tác Việt Nam vì lợi ích của các bên. Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai nền kinh tế số, Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, do đó Thủ tướng đề nghị VISA tăng cường hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực này.

Thủ tướng mong lãnh đạo Tập đoàn VISA có tiếng nói tích cực với chính quyền Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Hoa Kỳ về tiềm năng hợp tác với Việt Nam; vận động thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương tiếp tục phát triển ổn định, lâu dài.

PV