Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu xử lý kiến nghị của doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, xử lý cụ thể nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Cát Bà theo quy định của pháp luật.

Audio
Khu lưu trú tại vùng đệm của Vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà

Khu lưu trú tại vùng đệm của Vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà

Thủ tướng Chính phủ nhận được Phiếu chuyển đơn của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kèm theo đơn của một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc chính quyền TP Hải Phòng chỉ đạo Vườn quốc gia Cát Bà tháo dỡ các công trình du lịch của 6 doanh nghiệp.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, xử lý cụ thể nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch theo quy định của pháp luật; trả lời đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Trước đó, TP Hải Phòng đã ra Thông báo số 309/TB-UBND, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng sinh thái lưu trú theo hoạt động liên doanh, liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại đây cho biết, họ đã đầu tư trước thời điểm năm 2009 vào du lịch sinh thái để bảo vệ biển đảo, giữ gìn thắng cảnh từ lúc còn sơ khai hoang hóa, chưa thu hút được khách du lịch.

Trước khi thực hiện đầu tư, từ năm 2007 đến đầu năm 2009, doanh nghiệp đã xin ý kiến và nhận được một số văn bản nhất trí, ủng hộ của UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà, một số Sở, ngành, cơ quan phòng cháy, xuất nhập cảnh…

Theo các doanh nghiệp, mô hình này đã được lãnh đạo TP Hải Phòng qua các thời kỳ, các sở ngành trực tiếp đến tham quan chỉ đạo, khuyến khích, đánh giá tích cực về kiến trúc thiết kế thân thiện với môi trường. UBND huyện Cát Hải liên tục trao tặng bằng khen về phát triển du lịch đảo, đóng góp nguồn thuế, an sinh xã hội…

Các doanh nghiệp cho rằng, việc thay đổi đến “chóng mặt” chính sách về đầu tư của chính quyền Hải Phòng khiến cho doanh nghiệp không kịp thích ứng, không kịp xoay xở…

T.Toàn