Điều chỉnh kích thước chữ

Thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng - nơi "giải mã" hàng nghìn tư liệu chiến tranh

(CLO) Ngày 14/10, tại Almaz Market, Vinhomes Riverside (quận Long Biên, Hà Nội), thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng đã chính thức đi vào hoạt động để phục vụ bạn đọc. Nơi đây, hàng nghìn tư liệu chiến tranh quý giá đã được trưng bày, lưu trữ, giúp công chúng hiểu hơn về lịch sử cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Xuất phát từ đam mê nghiên cứu và tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của đất nước, suốt 20 năm qua, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng cùng với bạn bè của ông đã dày công sưu tầm, thu thập nhiều sách báo, thông tin, những tài liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam. Đây là nguồn tư liệu vô cùng phong phú và quý giá về lịch sử cuộc kháng chiến của nhân dân ta, đồng thời hiểu rõ hơn những quyết định và tính toán sai lầm của đối phương trong cuộc chiến tranh Việt Nam. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng (phải) và GS Đặng Vũ Minh - nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong lễ khai trương thư viện. Ảnh P.T

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng (phải) và GS Đặng Vũ Minh - nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong lễ khai trương thư viện. Ảnh P.T

Với diện tích 500m2, thư viện Nguyễn Văn Hưởng là nơi lưu giữ hơn 10.000 bản sách, chuyên san, ấn phẩm các loại chủ yếu bằng tiếng Anh của các tác giả là chính trị gia, nhà sử học và quan chức Chính phủ, tướng lĩnh quân đội Mỹ nghiên cứu và viết về chiến tranh Việt Nam; nhiều tờ báo, tạp chí của các viện nghiên cứu và các loại ấn phẩm khác.

Cùng với đó, thư viện có nhiều bản đồ về địa lý Việt Nam và Đông Nam Á từ xưa đến nay ở dạng số hóa; 2 bộ sưu tập bản đồ toàn thể lãnh thổ, và các thành phố lớn của Việt Nam do Cơ quan Địa chính Hoa Kỳ và Quân hội Hoa kỳ vẽ và ấn hành trong Chiến tranh Việt Nam và hơn 100 bức tranh cổ động về phong trào thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, nhiều tấm bản đồ đã có lịch sử lâu đời, ghi dấu về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa gắn với lãnh thổ Việt Nam. Điều này đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta đối với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh nhiều tài liệu quan trọng, thư viện cũng đã thu thập nhiều phim ảnh tư liệu về Chiến tranh Việt Nam, các ca khúc phản đối chiến tranh khắp thế giới được ghi lại trên đĩa CD. Thư viện cũng đã sưu tầm, tiếp nhận và trưng bày các hiện vật là những tư trang, quân dụng và các đồ dùng, kỉ vật cá nhân của bộ đội ta do cựu chiến binh Mỹ lấy được từ chiến trường Việt Nam mang về Mỹ. Điều đó sẽ góp phần giúp cho chúng ta có cái nhìn về truyền thống của thế hệ trẻ về sự hy sinh lớn lao trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước bảo vệ Tổ quốc.

Hiện tại, thư viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện giúp bạn đọc có thể đăng ký làm thẻ bạn đọc tại thư viện và sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn đọc trong điều kiện cho phép. Bộ phận tư liệu đang xây dựng trang Web riêng của thư viện Nguyễn Văn Hưởng để công bố các tài liệu sách báo có trong thư viện, các kết quả nghiên cứu khai thác các tài liệu sách báo của thư viện để giới thiệu với bạn đọc.

Đặc biệt, cùng với các hoạt động của Thư viện, các tư liệu, hiện vật cũng lần lượt được chọn lọc và công bố trên ấn phẩm Tạp chí Phương Đông - Cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông.

Cờ quân giải phóng trên Kỳ đài Huế dược trưng bày tại thư viện. Ảnh P.T

Cờ quân giải phóng trên Kỳ đài Huế dược trưng bày tại thư viện. Ảnh P.T

Tạp chí Phương Đông đồng thời là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước, phản biện trước những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc. Đồng thời, đây cũng là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là cái nhìn xuyên suốt và đa chiều đối với các giá trị văn hóa Phương Đông nói chung và truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam nói riêng. Tạp chí Phương Đông cũng là địa chỉ công bố các đề tài khoa học công nghệ phục vụ cho phát triển đất nước.

Đến nay Tạp chí Phương Đông đã xuất bản được 10 số với số lượng phát hành hiện trên dưới 4.000 bản/kỳ. Tạp chí đã có được chỗ đứng bước đầu trong bạn đọc cả nước, được các đồng chí lãnh đạo các cấp đánh giá tích cực và được nhiều người đón đọc, hoan nghênh.

Cùng với việc phát hành Tạp chí Phương Đông hàng tháng, Chi nhánh Hà Nội - Viện NCPT Phương Đông đã tổ chức dịch thuật, biên soạn, hợp tác với các nhà xuất bản tại Hà Nội xuất bản được nhiều cuốn sách quý được bạn đọc cả nước chào đón như: "Đối thoại với các đoàn ngoại giao Hoa Kì"; "Một góc nhìn thời cuộc" của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng; "Cuộc chiến của tôi với CIA" của Hoàng thân Sihanouk; "Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng hoà"; cuốn "Giải Phóng" của nhà báo nổi tiếng người Ý TIZIANO TEANI; 2 cuốn tiểu thuyết có giá trị văn học rất hấp dẫn là "Con rồng bất tử" và "Nước mắt mùa thu" vừa mới được ra mắt bạn đọc; 3 cuốn sách giá trị là: "Pon Pốt - Mổ xẻ một cơn ác mộng", "Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc", "Trung Hoa - một tầm nhìn trực diện" sẽ ra mắt bạn đọc cuối năm 2019.

Hiện, toàn bộ sách báo, tài liệu, phim ảnh hiện vật đã được đưa về trưng bày, lưu trữ tại tầng 2, tòa nhà Almaz Market, khu đô thị Vinhomes Riveside. Thư viện mở cửa từ 8h30 tới 14h30 từ thứ 3 tới thứ 7 hàng tuần. Đến nay, thư viện đã xây dựng quy chế hoạt động, sẵn sàng phục vụ bạn đọc tới thư viện tra cứu theo chủ đề quan tâm.

PV

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.

TP. HCM: Trao giải bìa báo xuân và khai trương sạp báo từ thiện

(CLO) 11 bìa báo xuân xuất sắc nhất của các cơ quan báo chí TP. HCM vừa được tôn vinh và trao giải sáng 23/1.