Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Cần sớm làm rõ nguyên nhân khiến mẹ con sản phụ tử vong sau sinh

(CLO) Ngày 4/12, ông Nguyễn Đình Lập, Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) xác nhận có sự việc hai mẹ con tử vong tại bệnh viện này.

Audio

Bệnh viện huyện Phú Lộc nơi mẹ con sản phụ tử vong. Ảnh: Cái Văn Long 


Cụ thể, hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T, trú tại thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc vừa mới vượt cạn tại Bệnh viện huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thì đứa con có biểu hiện bị ngạt, mẹ băng huyết nặng và sau đó đều bị tử vong.

Theo chị Lê Thị Hương, người nhà của sản phụ cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến tử vong của mẹ con sản phụ là do tắc trách của Bệnh viện. Khi em tôi chuyển dạ và khó sinh, tôi có tìm hỏi Bác sĩ Nam và xin chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế, nhưng bác sĩ nói ca này để đây đẻ được, nếu có chuyện gì thì bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn”. 

Cũng theo chị Hương: “Khi tôi thấy em T đau bụng, lên băng ca đẻ từ khi 16 giờ, cứ nằm trên băng ca mãi đến 19 giờ mới sinh em bé. Tôi đứng ngoài nghe bác sỹ vỗ bốp bốp vào mông em bé, còn để mẹ nằm vậy và máu xòa ra cả căn phòng. Khi bác sĩ tới chích thuốc để cho cầm máu thì sản phụ đã chết rồi, hai tay thả lỏng, tôi nhìn vào thấy em tôi không còn thở nữa”.


ông Nguyễn Đình Lập, Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Lộc, trả lời phóng viên. Ảnh: Cái Văn Long.

 

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đình Lập, Giám đốc Bệnh viện Phú Lộc cho biết: “Hiện Bệnh viện đang rà soát lại quy trình xử lý, làm rõ nguyên nhân liên quan đến việc tử vong của mẹ con  sản phụ sau khi nhập viện để sinh thường tại bệnh viện này”.

Ông Lập cho biết thêm, trước đó, vào ngày 30/11, thai phụ Nguyễn Thị T, 23 tuổi, trú xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc nhập viện tại Bệnh viện huyện Phú Lộc để sinh con đầu lòng. Do thai phụ có tiền sử cao huyết áp nên khi nhập viện, ngoài việc theo dõi thăm khám tình trạng thai nhi, chị T còn được các y, bác sĩ bệnh viện điều trị bệnh lý cao huyết áp. Đến tối 3/12, chị T  trở dạ sinh con trai. Tuy nhiên, khi vừa chào đời, cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng. Trong khi các y, bác sĩ tập trung cấp cứu, điều trị cho cháu bé thì sản phụ Nguyễn Thị Thêm bất ngờ bị băng huyết nặng. Khoảng 22 giờ cùng ngày, Bệnh viện đã chuyển hai mẹ con chị T lên bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu nhưng cả hai đã tử vong ngay sau đó.

Người nhà sản phụ đang lo hậu sự sau cái chết thương tâm. Ảnh: Cái Văn Long 

 

Cũng theo ông Nguyễn Đình Lập, trong quá trình sản phụ T sinh con tại bệnh viện mọi chuyện đều bình thường. Việc mẹ con sản phụ này thiệt mạng là điều không ai mong muốn. Trong sản khoa có rất nhiều vấn đề phức tạp, nên nguyên nhân sẽ được cơ quan cấp trên làm rõ. Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu ê kíp điều trị cho mẹ con sản phụ T báo cáo lại toàn bộ sự việc. Bệnh viện huyện Phú Lộc cũng đã  báo cáo cho Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguyên nhân khiến cho 2 mẹ con sản phụ tử vong đang được các ngành chức năng điều tra làm rõ. Hiện nay, mẹ con sản phụ xấu số đã được đưa về gia đình lo hậu sự.

Cái Văn Long