Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Những đột phá trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

(NB&CL) Mặc dù Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì quyền lợi của người dân nhưng việc phát triển đối tượng tham gia trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Audio

Đa số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là những người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu; số người tham gia BHXH tự nguyện mới còn ít do nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế; việc quản lý, theo dõi, đôn đốc người đã tham gia duy trì việc đóng BHXH theo phương thức đăng ký cũng là một vấn đề nan giải.

Ông Nguyễn Viết Dũng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Viết Dũng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Viết Dũng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Ngoài việc tiếp tục thực hiện đa dạng các giải pháp truyền thông, giúp người dân hiểu rõ về chính sách để chủ động tham gia, BHXH tỉnh đã tích cực hỗ trợ các Đại lý thu trong việc vận động người tham gia BHXH tự nguyện, thể hiện quyết tâm mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Năm 2020, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đại lý thu Bưu điện và các đại lý thu khác tổ chức 2 đợt ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đồng bộ từ tỉnh đến huyện với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động để người dân dễ hiểu, dễ nhớ.

Sau 2 đợt ra quân, số người tham gia BHXH tự nguyện mới đã lên tới hơn 1.000 người. Đây là kết quả đáng khích lệ và thành công của các đợt ra quân đã tạo động lực để BHXH tỉnh và các Đại lý thu có kinh nghiệm tiếp tục phối hợp thực hiện tốt hơn nữa công tác phát triển đối tượng.

Để hỗ trợ Đại lý thu trong việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế chọn giải pháp chủ yếu là phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT. Đây được xem là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất do người dân tiếp cận đầy đủ những nội dung cơ bản về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; là tiền đề cho việc phát triển bền vững trong thời gian tới.

Báo Công luận

Đối với các Hội nghị do Đại lý thu Bưu điện tổ chức, BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp trong việc giải đáp những băn khoăn, thắc mắc, giúp người dân yên tâm và tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước để tích cực tham gia.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức Hội nghị đã bị gián đoạn. Do hạn chế tụ tập đông người, BHXH tỉnh thực hiện chuyển từ hình thức hội nghị tuyên truyền trực tiếp cấp xã, phường sang tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và vận động trực tiếp tại các chợ và hộ gia đình đã phát huy lợi thế, vai trò của các đại lý thu nhằm giữ được nhịp độ phát triển đối tượng, bảo đảm hoàn thành kế hoạch được giao…

Với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có lợi thế và đang là giải pháp hữu hiệu trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Hiện, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 148 đại lý thu BHXH, BHYT, có mặt hầu hết ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Có thể nói, thời gian qua, các Đại lý thu đã thể hiện được vai trò “cánh tay nối dài” để đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân, đến từng nhà, để người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các hình thức tuyên truyền, vận động khác không áp dụng được thì vai trò của các Đại lý thu đã được phát huy tích cực nhất.

Năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid–19 và bão lũ, nhiều người lao động rơi vào tình trạng mất việc làm, vì vậy lượng người đến giao dịch tại Trung tâm dịch vụ việc làm để giải quyết nhận trợ cấp thất nghiệp khá đông, nhân viên BHXH tỉnh đã tận dụng cơ hội để tuyên truyền chính sách về BHXH đến với những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. BHXH tỉnh thường xuyên bố trí viên chức, nhân viên trực tại Trung tâm dịch vụ việc làm để tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện cho người lao động khi đến đây giải quyết thủ tục.

Ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Ngoài ra, thời gian thứ 7 và chủ nhật cuối tuần, viên chức, nhân viên của BHXH tỉnh tích cực đến các chợ và từng nhà người dân để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Đây là cơ hội để giải thích cho người dân hiểu về quyền và lợi ích của bản thân khi tham gia đóng BHXH tự nguyện, BHYT.

Khó khăn là không thể tránh khỏi vì đa số người dân chưa thực sự quan tâm đến chính sách và còn nhầm lẫm với các loại hình bảo hiểm thương mại khác. Tuy nhiên với sự kiên trì của người làm công tác BHXH trong quá trình tư vấn, giải thích đã làm thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân.

Với những nỗ lực nêu trên, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2020 đã đạt 15.523 người, tăng 110% so với năm 2019 (hơn số người vận động được từ năm 2008 đến cuối năm 2019). Không những thế, năm 2019, trên địa bàn thành phố Huế có đến 10/27 Đại lý thu UBND phường không vận động được người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhờ sự phối hợp tích cực của BHXH tỉnh, sự chuyển biến đã thấy rõ rệt. Có đến 11 Đại lý thu UBND phường đạt tỷ lệ vận động người tham gia BHXH tự nguyện trên 100% và 02 Đại lý thu UBND phường đạt tỷ lệ vận động người tham gia BHXH tự nguyện trên 200%.

Với những nỗ lực trong thời gian qua, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh đã phát huy rất tốt vai trò của mình trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Cái Văn Long

Bình Luận