Thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén đến chào xã giao (sáng 29/7).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước vào ngày 13/7 và khẳng định Chính phủ sẽ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị gắn bó, tin cậy với Cuba, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và ủng hộ trong hơn 60 năm qua. Đặc biệt trong thời gian gần đây, Bộ, ngành hai nước đã nỗ lực khắc phục các khó khăn do đại dịch COVID-19 và không ngừng củng cố, phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực. Hai bên nhắc lại kết quả tốt đẹp của các cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel trong các ngày 5/5 và 27/7 vừa qua, cũng như cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 1/7.

Trên cơ sở các thỏa thuận Cấp cao giữa hai nước, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ  Orlando Nicolás Hernández Guillén phối hợp với các Bộ, Ban, ngành Việt Nam và Cuba triển khai thành công, hiệu quả một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa hai Thủ tướng.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ trân trọng và biết ơn nghĩa cử của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ và hỗ trợ Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ trân trọng và biết ơn nghĩa cử của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ và hỗ trợ Cuba.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức thông báo quyết định của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba 10.000 tấn gạo và của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng nhân dân Thủ đô La Habana của Cuba 2.000 tấn gạo với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn hiện nay của Cuba trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ vận chuyển và trao món quà này tới Cuba trong thời gian sớm nhất có thể và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để góp phần bảo đảm lương thực cho Cuba.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng tượng trưng 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng tượng trưng 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ trân trọng và biết ơn nghĩa cử của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ và hỗ trợ Cuba, thể hiện truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba; nhất trí với các đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp vào việc tiếp tục củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của hai nước để thúc đẩy hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Thành Nhân

Xem thêm

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: