Điều chỉnh kích thước chữ

Thực hiện 6 mẹo này để smartphone của bạn được bảo mật tốt hơn

(CLO) Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư cá nhân cũng như bảo mật chiếc điện thoại của mình tốt hơn.

Bài liên quan
Báo Công luận

1. Thay đổi cài đặt bảo mật trên điện thoại

Việc bạn để thiết lập mặc định cho smartphone sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư, chẳng hạn như việc phân tích và chia sẻ dữ liệu cho các bên thứ ba để cải thiện trải nghiệm sử dụng.

Nếu dùng iPhone, để thay đổi quyền riêng tư mặc định trên các bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư). Tại đây, người dùng có thể giới hạn hoặc từ chối quảng cáo cá nhân hóa, tắt tính năng phân tích và gửi dữ liệu về máy chủ của nhà sản xuất...

Nếu dùng máy Android, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn liên quan đến quyền riêng tư trong phần Settings (cài đặt).

2. Kiểm tra lại quyền hạn của ứng dụng

Bình thường nếu tải về và sử dụng ứng dụng thì bạn đều nhận được yêu cầu quyền truy cập (sử dụng camera, micro, truy cập danh bạ, vị trí, thư viện hình ảnh...), tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cấp quyền hoặc thu hồi lại quyền hạn bất cứ lúc nào.

Do đó, bạn hãy cấp quyền cho ứng dụng theo đúng chức năng khi cài đặt ứng dụng hoàn tất,. Ví dụ, một ứng dụng máy tính không cần thiết phải truy cập vào micro (nếu nó không có tính năng điều khiển bằng giọng nói). Đối với các ứng dụng nhắn tin, rõ ràng bạn sẽ cần cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ và tin nhắn SMS.

Báo Công luận

3. Sử dụng VPN

Virtual Private Network (VPN) là mạng riêng ảo, cho phép bạn truy cập vào các trang web bị giới hạn vị trí địa lý, đồng thời mã hóa toàn bộ dữ liệu giữa thiết bị và máy chủ.  VPN cũng bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách cung cấp dữ liệu vị trí sai cho hầu hết các nhà quảng cáo trên web.

Ở thời điểm hiện tại bạn có thể lựa chọn nhiều mạng riêng ảo, đơn cử như ProtonVPN, Private Internet Access, TunnelBear, NordVPN, Mullvad, SurfShark và IPVanish. Việc cấu hình VPN tương đối đơn giản, người dùng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn mà nhà phát triển yêu cầu.

Báo Công luận

4. Cài đặt ứng dụng mã hóa tin nhắn

Việc sử dụng mã hóa đầu cuối sẽ tránh được tin tặc truy xuất nội dung bằng phương pháp thu thập dữ liệu trong nền. Có khá nhiều ứng dụng nhắn tin cung cấp mã hóa End-to-End (E2E) theo mặc định, đơn cử như Signal, ThreeMa, WhatsApp, Wire, Telegram và Viber.

5. Cân nhắc sử dụng trình duyệt an toàn

Hiện nay, người dùng phần lớn đều sử dụng trình duyệt Google Chrome vì dễ dàng thao tác, tốc độ nhanh, kho tiện ích phong phú, tuy nhiên vẫn có ứng dụng tốt hơn để duyệt wed như Firefox.

Theo đó, trình duyệt này sẽ có tính năng Tracking prevention giúp tự động ngăn chặn quảng cáo và các trình theo dõi, thu thập thông tin cá nhân khi bạn duyệt web. Bên cạnh đó, một số trình duyệt khác cũng có chức năng tương tự như Microsoft Edge, Brave và Safari (bắt đầu từ phiên bản macOS Big Sur).

Báo Công luận

6. Lưu trữ mật khẩu bằng phần mềm quản lý chuyên dụng

Bạn nên sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu để lưu toàn bộ thông tin đăng nhập của mình trên wed, về sau bạn sẽ không cần phải nhớ tên đăng nhập hoặc mật khẩu, tất cả sẽ được tự động điền chỉ bằng một cú nhấp chuột. Một số phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay có thể kể đến như LastPass, Dashlane và Bitwarden.

PV

 
 
Tin mới
Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).

WHO khuyến nghị Đông Nam Á cảnh giác biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực nâng cao cảnh giác trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron.

Quảng Bình: Hơn 84.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Nhằm tạo sự thuận lợi trong việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, tỉnh Quảng Bình tổ chức tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở y tế lựa chọn phù hợp, vaccine được sử dụng là Pfizer-BioNtech.

Vĩnh Phúc: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi

(CLO) Người dân Vĩnh Phúc phát hiện một bé trai vẫn còn dây rốn bị bỏ rơi trước một quán ăn.

Biến thể Omicron có ý nghĩa gì đối với tương lai đại dịch?

(CLO) Từ lâu, các nhà khoa học biết rằng thế giới sẽ chứng kiến các biến thể mới của virus Corona, bởi virus vốn luôn đột biến liên tục. Nhưng khi Bộ trưởng Y tế Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, điều đó dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể còn lâu mới kết thúc.