Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội

Thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục

(CLO) Các trường phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đúng quy cách, thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng, khuyến khích các cháu sử dụng các đồ uống bằng bình riêng để đảm bảo vệ sinh.

Audio
Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin tại buổi họp báo

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin tại buổi họp báo

Bài liên quan

Chiều 4/3, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế- xã hội tháng 2/2021. Tại buổi họp, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo  cho biết, khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố có diễn biến phức tạp trong đợt bùng phát thứ 4, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động đề xuất với UBND Thành phố cũng như chỉ đạo các nhà trường có những biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến bất thường, Sở đã đề nghị cho các em học sinh nghỉ học ở nhà và học trực tuyến đến ngày 2/03. 

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở đã phối hợp với liên ngành có văn bản hướng dẫn các nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Về công tác chuẩn bị của các trường trước khi học sinh trở lại học tập, nhà trường đã phối hợp với cơ quan y tế địa phương, phụ huynh học sinh tổ chức tổng vệ sinh khử khuẩn, tăng cường các điều kiện để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang...

Tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh qua các kênh thông tin như: zalo, email, facebook cũng như các kênh thông tin của nhà trường để chuẩn bị tâm thế cho các cháu trở lại học tập sau thời gian tạm thời chuyển trạng thái học tập.

Khi học sinh tới trường, Sở cũng lưu ý, đối với cấp học tiểu học và mầm non (các cháu chưa chủ động được), gia đình có trách nhiệm kiểm tra thân nhiệt trước khi các cháu đến trường, nếu học sinh có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay với nhà trường, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Sở cũng đã tham khảo cơ quan y tế, nếu đã thực hiện tốt các biện pháp đã chuẩn bị như trên thì không nhất thiết học sinh phải đeo khẩu trang trong thời gian ở trường. Tuy nhiên, nếu các học sinh đã hình thành được thói quen đeo khẩu trang trong lớp học thì vẫn khuyến khích. 

Đối với các em học sinh lớp lớn, khi học sinh đến trường 100%, các trường phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đúng quy cách, thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng, khuyến khích các cháu sử dụng các đồ uống bằng bình riêng để đảm bảo vệ sinh.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong cán bộ, giáo viên, học sinh, đặc biệt là hạn chế khách ra vào nhà trường. Phụ huynh khi ra vào trường phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, kết thúc mỗi buổi học, các thầy cô đều nhắc nhở các em học sinh thực hiện giãn cách khi ra khỏi cổng trường; duy trì vệ sinh trường lớp, kiểm tra rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các dụng cụ cần thiết khác. 

"Bài học một phụ huynh bị lây nhiễm đã có giao tiếp làm ảnh hưởng tới môi trường học tại một trường tiểu học ở Nam Từ Liêm, chúng ta đã phải thực hiện cách ly cả trường học, đây là bài học không bao giờ quên, phải rút kinh nghiệm tuyệt đối. Vì vậy, Sở GD&ĐT mong muốn các cơ quan báo đài tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, giữ cho mình, giữ cho các cháu và giữ cho mọi người", ông Hoàng Hữu Trung chia sẻ.