Điều chỉnh kích thước chữ

Thuduc House phản hồi việc bị truy thu thuế gần 400 tỉ đồng

(CLO) Sau khi bị Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu gần 400 tỉ đồng tiền thuế, Thuduc House đã có văn bản phản hồi gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM; cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, ngân hàng; các cơ quan báo chí.

Audio
003

Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước thông tin Cục Thuế TP.HCM ban hành quyết định truy thu gần 400 tỉ đồng, bao gồm tiền hoàn thuế GTGT và tiền chậm nộp đối với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House). 

Theo Cục Thuế TP. HCM, trong quá trình điều tra thu thập thông tin, Thanh tra thuế có kết luận, thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài. 

Kết luận nêu rõ, Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP mua hàng trôi nổi trên thị trường, rồi hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty Thuduc House Wood Trading và Công ty Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó Công ty Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%.  

Kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM cho biết từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỉ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỉ đồng.

Ngay sau khi Cục thuế TP.HCM ban hành quyết định truy thu, Thuduc House đã có có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM; cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, ngân hàng; cùng các cơ quan báo chí với nội dung không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận thanh tra của Cục Thuế TP. HCM.

Thuduc House lý giải, thứ nhất: Về hợp đồng mua hàng giữa công ty trong nước và đối tác nước ngoài. Theo đó, về hàng hoá trong nước, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức ký hợp đồng mua mặt hàng linh kiện điện tử với Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading (Công ty Wood Trading). Thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Về hàng hoá xuất khẩu, Thuduc House thực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Công ty Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà Công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được Thuduc House thực hiện việc kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định. Do đó, việc cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của Thuduc House giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý.

Thứ hai, các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm hiện nay Công ty Wood Trading vẫn còn hoạt động và luôn tuân thủ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Hơn nữa, Công ty Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, Hóa đơn GTGT của Công ty Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành và còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định.

Trong quá trình hợp tác, Thuduc House với Công ty Wood Trading kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Thuduc House khi nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế TP.HCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của Thuduc House đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

Theo Đại diện Thuduc House, quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra, Thuduc House khẳng định rõ không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận thanh tra của Cục thuế TP.HCM. Việc ban hành Kết luận của Cục thuế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của Công ty.

Để làm sáng tỏ vụ việc hiện Thuduc House đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện để là sáng tỏ vấn đề.