Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ - Nga “nguội lạnh” vì gói trừng phạt của Mỹ

(CLO) Theo nhiều nguồn tin, việc Mỹ đe dọa tấn công các công ty tài chính kinh doanh với Nga bằng các biện pháp trừng phạt đã làm nguội lạnh thương mại Thổ Nhĩ Kỳ - Nga, làm gián đoạn hoặc làm chậm một số khoản thanh toán cho cả dầu nhập khẩu và xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin cho biết, các gói trừng phạt của Mỹ vào tháng 12 không nhắm mục tiêu rõ ràng vào năng lượng nhưng đã làm phức tạp một số khoản thanh toán của Thổ Nhĩ Kỳ cho dầu thô Nga cũng như các khoản thanh toán của Moscow cho một phạm vi rộng hơn các mặt hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm mục đích giảm doanh thu của Điện Kremlin và làm gián đoạn cuộc chiến ở Ukraine mà không làm tắc nghẽn dòng dầu của Nga đến thị trường toàn cầu, nhằm tránh làm tăng giá năng lượng của Mỹ và thế giới.

thuong mai tho nhi ky nga nguoi lanh vi goi trung phat cua my hinh 1

Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Sochi, Nga, ngày 4 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Sputnik.

Tuy nhiên, không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc - hai quốc gia mua nhiều sản phẩm năng lượng của Nga, cũng gặp phải các vấn đề thanh toán tương tự.

Nga là nước xuất khẩu dầu thô và dầu diesel hàng đầu cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này cung cấp 8,9 triệu tấn dầu thô và 9,4 triệu tấn dầu diesel cho nước láng giềng Biển Đen trong 11 tháng tính đến tháng 11.

Bốn nguồn tin cho biết, các vấn đề thanh toán đều do các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét hoạt động kinh doanh và thắt chặt việc tuân thủ với khách hàng Nga. Hai nguồn tin trong ngành dầu mỏ cho biết, họ không làm gián đoạn nguồn cung dầu thô của Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ trì hoãn một số lượng nhỏ hàng hóa.

Một nguồn tin từ một công ty dầu mỏ lớn của Nga cho biết các nhà xuất khẩu dầu của Nga đã không nhận được khoản thanh toán từ Thổ Nhĩ Kỳ trong hai đến ba tuần.

“Các vấn đề thanh toán bắt đầu sau tháng 12. Trọng tâm không phải là nhập khẩu dầu, nhưng nó đáng lo ngại. Nó không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày nhưng nhắc nhở chúng tôi rằng vấn đề có thể phát sinh bất cứ lúc nào”, nguồn tin khác trong ngành dầu mỏ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Kho bạc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận khi được hỏi về vấn đề này. Cơ quan giám sát ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ BDDK đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ankara phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow ngay cả khi nước này đã chỉ trích việc Nga tấn công Ukraine hai năm trước. Nước này đã cố gắng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với cả Moscow và Kiev trong suốt cuộc xung đột.

Mặc dù Ankara cho biết các lệnh trừng phạt sẽ không bị phá vỡ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vào năm ngoái, Washington đã tăng áp lực để ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa lưỡng dụng mà Nga có thể sử dụng trên chiến trường, đồng thời cảnh báo rằng các ngân hàng và công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt thứ cấp. 

Dữ liệu sơ bộ trong tháng 1/2024 cho thấy, xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga giảm 39% so với cùng kỳ xuống còn 631 triệu USD, sau khi tăng 16,9% vào năm 2023 lên 10,9 tỷ USD.

Trong khi đó, nhập khẩu từ Nga đã giảm 20,2% trong tháng 1 xuống còn 4 tỷ USD, sau đó giảm 22,5% vào năm 2023 xuống còn 45,6 tỷ USD.

Vào năm 2022, hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Nga đã tăng hơn hai lần lên 12 triệu tấn. Nước này đã cung cấp 8,9 triệu tấn dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2023, giảm 20% so với năm trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trước chiến tranh.

Lê Na (Theo Reuters)

Xem thêm

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

Cỡ chữ bài viết: