Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn Phiên tòa luận tội Trump là hợp hiến

(CLO) Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Ba (9/2) để thông qua rằng phiên tòa luận tội Donald Trump lần thứ hai là hợp hiến, với 56 Thượng nghị sĩ tán thành và 44 bỏ phiếu chống.

Audio
Thượng viện bỏ phiếu thông qua việc luận tội cựu Tổng thống Trump là hợp hiến - Ảnh: AP

Thượng viện bỏ phiếu thông qua việc luận tội cựu Tổng thống Trump là hợp hiến - Ảnh: AP

Bài liên quan

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện luận tội một tuần sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1, với cáo buộc "kích động nổi dậy". Ông Trump đã kịch liệt phủ nhận mọi trách nhiệm và gọi việc luận tội là "một trò lừa bịp".

Mặc dù một cựu Tổng thống chưa bao giờ bị luận tội tại Hoa Kỳ, nhưng cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm thứ Ba đã thúc đẩy phiên tòa luận tội thứ hai đối với ông Trump về phía trước.

Nhóm bảo vệ pháp lý của cựu Tổng thống Trump lập luận rằng, việc luận tội một công dân bình thường là không hợp hiến, trong khi các đảng viên Dân chủ phản đối rằng không nên có "ngoại lệ tháng Giêng" và một Tổng thống phải chịu trách nhiệm về tất cả các hành động của mình từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng tại vị.

Phiên tòa đã được bắt đầu vào thứ Ba (9/2) và dự kiến ​​sẽ kéo dài sang tuần sau.

Trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần, Donald Trump phải đối mặt với phiên tòa thứ hai sau những cáo buộc từ các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện về việc "kích động nổi dậy" trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 khiến 5 người thiệt mạng. Tuy nhiên, cựu Tổng thống phủ nhận mọi trách nhiệm, coi bản luận tội là sự tiếp tục của "cuộc săn phù thủy" và một "trò lừa bịp".

Theo các báo cáo, cựu Tổng thống, người dường như không có kế hoạch làm chứng, tin rằng ông sẽ trắng án sau phiên tòa.

Thượng viện Mỹ đã nhóm họp hôm qua (9/2) để thông qua việc luận tội Donald Trump - Ảnh: Reuters

Thượng viện Mỹ đã nhóm họp hôm qua (9/2) để thông qua việc luận tội Donald Trump - Ảnh: Reuters

Ông Trump sẽ bị kết tội?

Trong khi các nhà quan sát nghi ngờ rằng phiên tòa luận tội sẽ kết thúc với việc kết tội Donald Trump, cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba đã có sáu đảng viên Cộng hòa ủng hộ ý tưởng rằng phiên tòa là hợp hiến.

Một cuộc bỏ phiếu kiểm tra được tổ chức vào cuối tháng 1 đã có năm Thượng nghị sĩ GOP bỏ phiếu cho việc luận tội Trump, với một đảng viên Cộng hòa tham gia nhóm trong cuộc bỏ phiếu Thượng viện hôm thứ Ba.

Sáu đảng viên Cộng hòa tin rằng phiên tòa luận tội là hợp hiến gồm Ben Sasse ở Nebraska, Mitt Romney của Utah, Pat Toomey của Pennsylvania, Susan Collins của Maine, Lisa Murkowski của Alaska và Bill Cassidy của Louisiana.

Tuy nhiên, để ông Trump bị kết tội, ít nhất 17 thành viên Đảng Cộng hòa sẽ phải ủng hộ sáng kiến ​​này. Đây là điều mà nhiều nhà quan sát cho là khó xảy ra.

Chuyện gì xảy ra ở phiên luận tội?

Khi Thượng viện biểu quyết rằng quy trình luận tội cựu tổng thống là hợp hiến, phiên tòa sẽ chuyển sang thứ Tư (10/2) và có thêm khoảng tám giờ tranh luận.

Không rõ phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu, nhưng giới quan sát cho rằng phiên luận tội thứ hai sẽ ngắn hơn so với phiên tòa đầu tiên kéo dài khoảng ba tuần. Riêng Jon R Taylor, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas ở San Antonio, tin rằng nó không nên kéo dài hơn một tuần.

"Trừ khi một số bằng chứng lớn và chưa được biết đến trước đó thay đổi cả phạm vi và giọng điệu của phiên tòa, nó thực sự không nên kéo dài hơn một tuần, có thể lên đến mười ngày nếu có sự chậm trễ bất ngờ", giáo sư nói với Sputnik.

"Nhờ một loạt các cuộc bỏ phiếu thủ tục, 45 trong số 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã báo hiệu khá nhiều rằng họ sẽ bỏ phiếu để tuyên bố trắng án. Và vì sẽ phải cần 17 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia với 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ để kết tội Trump, tỷ lệ tuyên bố có tội của Trump là rất thấp".

Do vào tối thứ Sáu trùng vào ngày Sabbath của người Do Thái, nên thủ tục pháp lý được cho là tạm dừng để tiếp tục vào chiều Chủ nhật.

Tuy nhiên, luật sư David Schoen, người đã yêu cầu tạm dừng ngày Sabbath, hôm thứ Hai (8/2) đã gửi một lá thư rút lại yêu cầu của mình vì lo ngại rằng nó sẽ làm chậm quá trình luận tội. Vẫn chưa có thay đổi chính thức nào về lịch trình.

Điều này khiến nhiều khả năng cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện sẽ được tổ chức vào tuần tới. Trong trường hợp Thượng viện bỏ phiếu để kết tội Donald Trump, sẽ có một cuộc bỏ phiếu bổ sung quyết định xem có cấm cựu Tổng thống Mỹ giữ chức vụ công thêm một lần nữa hay không.

Nguyễn Hoàng