Điều chỉnh kích thước chữ

Tích cực triển khai Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2019-2020

(CLO) Năm học mới 2019-2020 chưa chính thức bắt đầu nhưng ngay từ thời điểm này, nhiều địa phương đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức thực hiện việc thu, cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) và chăm sóc sức khỏe ban đầu được thống nhất, kịp thời, đúng quy định.

Audio

Hà Nội: Linh hoạt trong thu phí BHYT HSSV

Tham gia BHYT HSSV để được chăm sóc sức khoẻ toàn diện. Ảnh minh hoạ, nguồn internet

Tham gia BHYT HSSV để được chăm sóc sức khoẻ toàn diện. Ảnh minh hoạ, nguồn internet

Với quyết tâm đạt chỉ tiêu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT, BHXH TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3049/BHXH-QLT hướng dẫn BHXH các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về việc thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020.

Theo đó, đối tượng tham gia là các HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn TP. Hà Nội, kể cả HSSV hệ dân sự đang học tập tại các trường công an nhân dân (ngoại trừ những em đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT). Riêng đối tượng HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

Năm học 2019-2020, mức đóng BHYT HSSV (12 tháng) là 804.600 đồng. Trong đó, HSSV đóng 70% là 563.220 đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% là 241.380 đồng.

BHXH TP. Hà Nội yêu cầu, phương thức thu phí BHYT phải linh hoạt (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng) để giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm. Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

Đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT HSSV những tháng còn lại của năm 2019, thời hạn sử dụng thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2019 để gia hạn thẻ năm sau. Thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT.

Thẻ BHYT được cấp hằng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó, đối với học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 1/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học; đối với học sinh lớp 12: Thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó.

Thẻ BHYT được cấp hằng năm cho HSSV của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trong đó đối với HSSV năm thứ nhất của khóa học thì Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng; đối với HSSV năm cuối của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Để đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tính nhân văn, tính cộng đồng của chính sách BHYT, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHYT của HSSV theo quy định của Luật.

Đồng thời, BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp tục tham mưu cho Quận, huyện ủy, UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT HSSV phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT và coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Đà Nẵng: Các trường tích cực vận động phụ huynh tham gia BHYT cho HSSV

Để kịp thời chỉ đạo công tác BHYT HSSV trước khi bước vào năm học mới, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cũng vừa ban hành công văn số 2111/SGDĐT-KHTC yêu cầu Trưởng các Phòng GD&ĐT quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 01, 02 và 03, trong năm học 2019-2020, tiếp tục triển khai công tác BHYT học sinh; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH thực hiện vận động toàn thể phụ huynh mua BHYT cho tất cả học sinh trong Nhà trường.

Đặc biệt, tiếp thu kiến nghị của cử tri đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng lưu ý, ngoài việc vận động toàn thể học sinh tham gia BHYT; các đơn vị, trường học không được khuyến khích học sinh mua bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại.

Bình Dương: Nâng mức hỗ trợ BHYT HSSV

Nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHYT HSSV trên địa bàn, UBND tỉnh Bình Dương vừa quyết định tăng thêm mức hỗ trợ đóng BHYT cho 4 nhóm đối tượng, trong đó có đối tượng là HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Cụ thể, ngoài phần Ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo quy định tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP, nay HSSV được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT nâng tổng mức hỗ trợ lên 60%. Như vậy, HSSV chỉ còn phải đóng 40% kinh phí khi tham gia BHYT.

Việc triển khai mức hỗ trợ này, theo BHXH Bình Dương là dựa trên căn cứ Thông báo số 154/TB-BHXH ngày 14/1/2019 của BHXH Việt Nam về 20% kinh phí dành cho khám chữa bệnh (KCB) BHYT chưa sử dụng hết năm 2017 để lại cho tỉnh Bình Dương và căn cứ Quyết định số: 1027/QĐ-UBND, ngày 19/4/2019 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành kế hoạch sử dụng nguồn 20% kết dư quỹ KCB BHYT năm 2017 để thực hiện một số chính sách BHYT năm 2019. Các năm tiếp theo, mức hỗ trợ cho các nhóm sẽ tùy thuộc vào tình hình kết dư quỹ KCB BHYT của năm 2018 và các năm tiếp theo.

BHXH Bình Dương yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm gửi nội dung thông báo và triển khai mức hỗ trợ theo nội dung trên đến các trường học, đại lý thu đang quản lý và thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để phụ huynh học sinh, các đối tượng được hỗ trợ và mọi người dân được biết.

PV