Điều chỉnh kích thước chữ

Tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại khai trường Công ty Vietmindo

(CLO) Xảy ra tranh chấp trong công việc, Công ty Tân Việt Bắc đưa nhiều xe tải, máy xúc chặn các tuyến đường nội bộ trong khai trường Công ty Vietmindo, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trong khu vực này.

Báo nói Công luận

Năm 2015, Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Cty Tân Việt Bắc) có ký hợp đồng trọn gói với Công ty Vietmindo để thực hiện các công việc Khoan, nổ mìn, bốc xúc vận chuyển đất đá và bốc xúc vận chuyển than nguyên khai trên khai trường mỏ Công ty Vietmindo tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên chưa thống nhất được nội dung trong Hợp đồng kinh tế, dẫn đến tranh chấp kéo dài. Từ tháng 07/2018 đến nay, Công ty Tân Việt Bắc thường xuyên đưa nhiều xe tải lớn, máy xúc đỗ tại các tuyến đường nội bộ trong khai trường Công ty Vietmindo, cản trở các phương tiện khác di chuyển và hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vietmindo.

Xe của Công ty Tân Việt Bắc chắn nhiều tuyến đường nội bộ trong khai trường Công ty Vietmindo.

Sau nhiều lần đàm phán nhưng không tìm được tiếng nói chung, nhận thấy nếu tình hình này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị nên Công ty Vietmindo đã liên tục gửi văn bản đến UBND, Công an thành phố Uông Bí, đề nghị hỗ trợ.

Trên cơ sở đề xuất kiến nghị của Công ty Vietmindo tại các văn bản số 308 ngày 30/7/2018; 312 ngày 01/8/2018; 355 ngày 11/9/2018; 375 ngày 26/9/2018 về việc hỗ trợ lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực khai trường, ngày 29/9/2018, UBND TP Uông Bí đã tổ chức mời các đơn vị liên quan cùng bàn bạc để thống nhất phương án giải quyết.

Do đây là tranh chấp giữa hai doanh nghiệp nên UBND TP Uông Bí giao cho Công ty Tân Việt Bắc và Công ty Vietmindo tự thỏa thuận, xử lý tranh chấp, thời gian xong trước ngày 06/10/2018.

Tuy nhiên, sau thời hạn trên, hai Công ty này đã không thể tự thỏa thuận để giải quyết dứt điểm tranh chấp.

 Nhiều tháng nay, hoạt động sản xuất của Công ty Vietmindo bị ảnh hưởng nặng nề vì xe của Tân Việt Bắc chắn nhiều tuyến đường trong khai trường

Ngày 10/10/2018, Công ty Vietmindo tiếp tục có văn bản số 394 và văn bản số 400/LO-VE/CEO/UBPC/X/2018 gửi UBND TP Uông Bí và các cơ quan liên quan đề nghị xem xét giải quyết để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, ổn định sản xuất của đơn vị.

Trước việc Công ty Vietmindo liên tục có văn bản gửi đến “cầu cứu”, ngày 24/10/2018 UBND TP Uông Bí đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra thực địa tại khai trường Công ty Vietmindo để giải quyết tình hình an ninh trật tự trong khu vực.

Thông báo kết luận của UBND TP Uông Bí về sự việc 

Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại thực địa, trong khu vực khai trường của Vietmindo có nhiều phương tiện (ô tô, máy xúc) do Công ty Tân Việt Bắc quản lý đang dừng đỗ không rõ lý do trên tuyến đường nội bộ của khai trường, cản trở các phương tiện khác di chuyển và hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietmindo.

Thông báo kết luận của UBND TP Uông Bí cũng nêu rõ, trong khu vực khai trường trước đây do Công ty Tân Việt Bắc sản xuất không còn khối lượng đất đá, việc Công ty Tân Việt Bắc nêu là còn khối lượng sản phẩm đất đá sau nổ mìn là không có cơ sở.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo Công ty Tân Việt Bắc di chuyển hết các phương tiện ra khỏi một số tuyến đường nội bộ về khu vực tập kết, thời gian thực hiện xong trước ngày 31/10/2018.

 Sau thời hạn nêu trên, nếu Công ty Tân Việt Bắc chưa di dời hết phương tiện, UBND TP Uông Bí giao UBND phường Vàng Danh chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan tiến hành di chuyển các phương tiện về khu vực tập kết, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu vực.

Song, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đến ngày 02/11/2018, Công ty Tân Việt Bắc vẫn chưa di chuyển các phương tiện theo yêu cầu của UBND TP Uông Bí.

Hải Minh