Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 13/5: Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh chạm mốc 40.000

(CLO) Anh hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 tại châu Âu với hơn 40.000 ca tử vong. Cùng lúc đó, Hàn Quốc đang làm mọi cách để không tái bùng phát dịch.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 13/5

Anh chạm mốc 40.000 ca tử vong vì Covid-19

Ông Boris Johnson họp báo cùng với 2 chuyên gia về đại dịch. Ảnh: Reuters

Ông Boris Johnson họp báo cùng với 2 chuyên gia về đại dịch. Ảnh: Reuters

Anh ghi nhận 2.251 ca tử vong trong 9 ngày vừa qua, nâng tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 lên 40.000, cao nhất châu Âu và cao nhì thế giới.

Dù cho phương pháp tổng hợp và thống kê tại các nước có khác nhau thì vẫn không thể phủ nhận ảnh hưởng của dịch tới nước Anh. Thông tin này tới chỉ 1 ngày sau khi ông Johnson công bố kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội.

Lãnh đạo các nước Scotland, Wales và Bắc Ai-len sau đó cũng lên tiếng khẳng định những lời khuyên đi làm trở lại của ông Johnson chỉ áp dụng tại nước Anh. Công dân tại 4 nước còn lại vẫn được khuyên tiếp tục ở nhà.

"Các viện dưỡng lão đang không có tiến triển khả quan", Nick Stripe, một thống kê viên cho hay.

"Đây cũng là lần đầu tiên số ca tử vong tại các viện dưỡng lão trong 1 tuần cao hơn tại các bệnh viện", anh nhận định.

Các viện dưỡng lão hiện chiếm tới 1/3 số ca tử vong tại Anh vì Covid-19.

Trước đó các chuyên gia đã từng nhiều lần nhận định rằng Anh sẽ trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch. Họ từng nhận định rằng viễn cảnh tốt nhất sẽ là có dưới 20.000 người chết, trong khi viễn cảnh xấu nhất là 50.000 ca.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga nhiễm Covid-19

Người phát ngôn của Tổng thống nga, ông Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổng thống nga, ông Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov hôm qua đã xác nhận thông tin dương tính với virus Corona và đang được điều trị tại một bệnh viện.

"Tôi bị ốm và đang được điều trị", tờ Interfax trích lời ông Peskov.

Ông Peskov nói rằng lần cuối ông gặp mặt Tổng thống là cách đây hơn 1 tháng. Kể từ đó tới nay, các cuộc gặp luôn được tổ chức trực tuyến và ông Putin luôn được bảo vệ một cách sát sao.

Ông Peskov cũng là thành viên cấp cao tiếp theo của Nga nhiễm Covid-19. Trước đó, Thủ tướng Mikhail Mishustin cũng đã xác nhận thông tin dương tính với virus Corona hồi cuối tháng 4 và xin tạm từ chức để điều trị bệnh.

Bộ trưởng Văn hoá Olga Lyubimova cũng đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi đầu tháng này. Bộ trưởng Xây dựng Vladimir Yakushev và một Thứ trưởng khác cũng đã nhiễm bệnh.

Nga hiện là nước có số ca nhiễm bệnh cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha.

Hàn Quốc gắt gao truy tìm những người từng xuất hiện ở hộp đêm Itaewon

Một hộp đêm tại Itaewon đóng cửa sau tin tức bùng dịch. Ảnh: Asahi

Một hộp đêm tại Itaewon đóng cửa sau tin tức bùng dịch. Ảnh: Asahi

Hàn Quốc hiện đang dựa vào dữ liệu điện thoại, sao kê ngân hàng, CCTV để xác định những người từng tới các hộp đêm ở Itaewon, nơi được coi là ổ dịch mới tại nước này.

Hiện Hàn Quốc đã phát hiện hơn 100 ca nhiễm bệnh liên quan tới hộp đêm này. Nhiều người đang lo ngại về một làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 bùng phát tại xứ sở kim chi.

Các quan chức y tế đang theo dõi và tiến hành xét nghiệm trên hàng nghìn người có liên quan tới các hộp đêm ở Itaewon. Hiện vẫn còn rất nhiều ca chưa thể xác định danh tính.

Các quan chức lo ngại rằng bệnh nhân số 0 đã tới các quán bar đồng tính ở Itaewon. Điều này cũng một phần khiến nhiều người khác từng tới hộp đêm này e ngại không dám lên tiếng. Vấn đề đồng tính hiện vẫn là 1 trong những chủ đề rất nhạy cảm tại nước này.

"Chúng tôi đang sử dụng các thông tin điện thoại, thẻ ngân hàng để xác định 1.982 người chưa rõ danh tính", Ông Yoon Tae-ho của Bộ Y tế Hàn Quốc cho hay.

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon cho biết 7.272 người đã được xét nghiệm liên quan tới ổ dịch này, bao gồm những người tới các hộp đêm, những nhân viên và người nhà bệnh nhân.

Được biết có 10.905 người đã xuất hiện ở khu vực Itaewon từ đầu tháng tới nay. Ông Park cũng cho biết một người đàn ông 20 tuổi khác trong khu vực Itaewon cũng đã dương tính với virus dù không tới chung hộp đêm với bệnh nhân số 0.

Điều này khiến các chuyên gia lo ngại về việc đại dịch có thể lây lan rộng hơn dự kiến.

Hoàng Nam