Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 30/5: Trump tuyên bố Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

(CLO) Trump tuyên bố Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO; Phóng viên CNN bị bắt khi đang đưa tin biểu tình; Trung Quốc dọa trả đũa việc Anh cấp quốc tịch cho người Hong Kong là những tin tức quốc tế mới cập nhật.

Audio

Trump tuyên bố Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Ngày 19/5, trong một lá thư gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ rút khỏi WHO và cắt giảm vĩnh viễn tài trợ của Mỹ nếu không có cam kết "cải thiện đáng kể" trong vòng 30 ngày tới.

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nếu không có những cải cách vào ngày 19/5. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nếu không có những cải cách vào ngày 19/5. Ảnh: AP

Mới đây, khẳng định này của ông lại được lặp lại lần nữa với thông điệp mạnh mẽ hơn. Ngày 29/5, ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố nước Mỹ sẽ "cắt đứt quan hệ" và chấm dứt việc cung cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Trump đã chỉ trích WHO đang "che giấu thông tin" và thể hiện sự "quản lý yếu kém" trong công tác chống lại dịch Covid-19.

Trump nói rằng WHO đã không hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản của tổ chức và quy kết WHO phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà đại dịch đã/đang để lại cho toàn thế giới.

Trước đó, trong bức thư gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, Trump viết: "Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo cho ông rằng nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ lập tức đóng băng ngân sách của Mỹ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức".

"Rõ ràng, những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và tổ chức của ông trong việc đối phó với đại dịch đã vô cùng tốn kém cho thế giới".

Phóng viên CNN bị bắt khi đang đưa tin biểu tình

Hãng CNN mới đây đưa tin nhóm phóng viên của mình đã bị cảnh sát bắt khi đang đưa tin trực tiếp về vụ bạo động ở Minneapolis (Mỹ).

Phóng viên Omar Jimenez, phóng viên ảnh Leonel Mendez và nhà sản xuất Bil Kirkos của CNN đã bị bắt khi đang đưa tin trực tiếp ở gần một đồn cảnh sát bị người biểu tình phóng hỏa tại Minneapolis.

X

Cảnh sát đã tiến về phía nhóm phóng viên CNN yêu cầu di chuyển ra chỗ khác. Jimenez đã trình thẻ phóng viên của hãng khi và nói với cảnh sát rằng nhóm phóng viên sẵn sàng di chuyển nếu được yêu cầu. “Chúng tôi có thể di chuyển về nơi các anh yêu cầu. Giờ chúng tôi đang truyền hình trực tiếp. Chúng tôi có 4 người, cùng một đội. Chúng tôi sẽ tránh đường và di chuyển về nơi nào các anh muốn, hãy cho chúng tôi biết.”

Tuy nhiên, cảnh sát đã tiến đến và khóa tay Jimenez, sau đó toàn bộ nhóm phóng viên đã bị áp giải. Nhóm phóng viên CNN bị giữ trong vòng 1 giờ đồng hồ, sau đó đã được trả tự do.

CNN đã ngay lập tức chỉ trích hành động xâm phạm tự do báo chí này đồng thời yêu cầu thả nhóm phóng viên. Thống đốc bang Minnesota Tim Walz sau đó đã gửi lời xin lỗi tới đại diện của CNN và nói hành động bắt phóng viên này là không thể chấp nhận được. Ông Tim Walz đồng thời cũng khẳng định việc phóng viên của CNN tác nghiệp tại hiện trường là đúng luật.

Vụ bạo động ở Minneapolis xảy ra sau khi cảnh sát ở đây ghì cổ đến chết người đàn ông da màu tên George Floyd. 4 cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị sa thải, nhưng gia đình Floyd muốn truy tố họ tội danh giết người.

Trung Quốc dọa trả đũa việc Anh cấp quốc tịch cho người Hong Kong

Ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích hành động của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khi ông này cho biết Anh có thể xem xét cấp quốc tịch cho những người ở Hong Kong có “hộ chiếu Anh ở nước ngoài” (British National Overseas), nếu Trung Quốc thực thi luật an ninh ở đặc khu này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Cụ thể, ông Triệu Lập Kiên nói rằng Trung Quốc "bảo lưu quyền có các biện pháp đáp trả tương ứng". Ông Triệu Lập Kiên chỉ trích động thái của Anh là vi phạm luật và quy tắc quốc tế và nói rằng thỏa thuận năm 1997 chỉ ra rằng người có hộ chiếu British National Overseas (BNO) không được cư trú tại Anh.

Hộ chiếu BNO được Anh cấp cho người dân ở Hong Kong trước khi đặc khu được trả về cho Trung Quốc năm 1997. Những ai sở hữu tấm hộ chiếu này có thể ở Anh 6 tháng mà không cần visa.

Những người có BNO được hưởng nhiều chế độ theo luật Anh như có quyền kết hôn theo luật của Anh, nếu sống ở Anh thì có quyền tham gia vào cơ quan dịch vụ dân sự, Quân đội Anh, Hải quân Hoàng gia và Không quân Hoàng gia, cũng như bỏ phiếu hoặc ứng cử trong khu vực bầu cử của họ.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết có thể sẽ bỏ giới hạn 6 tháng nói trên, kéo dài thành 12 tháng và sẽ tạo ra lộ trình hướng tới quyền công dân, nếu Trung Quốc không hủy áp dụng luật an ninh quốc gia lên đặc khu Hong Kong.