Điều chỉnh kích thước chữ

Tinh giản các môn học để giúp các nhà trường, học sinh chủ động trong khi nghỉ vì dịch Covid-19

(CLO) Bộ GD & ĐT đã ban hành hướng dẫn tinh giản các môn học để giúp các nhà trường, học sinh chủ động trong việc giảng dạy, ôn tập kiến thức khi nghỉ học đối phó với dịch Covid-19.

Audio

Theo đó các môn học gồm: Công nghệ, Địa lý, Giáo dục công dân, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tiến Trung, Tin học, Toán và Vật lý sẽ được tinh giản nội dung.

Công văn của Bộ GD & ĐT về tinh giản nội dung các bậc học THPT, THCS. Ảnh: Bộ GD &ĐT

Công văn của Bộ GD & ĐT về tinh giản nội dung các bậc học THPT, THCS. Ảnh: Bộ GD &ĐT

Công văn ghi rõ: Tiếp tục thực hiện Công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH ngày 1/9/2011 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông và thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học kèm theo Công văn này để dạy và học phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Đối với các môn thực hiện theo chương trình nâng cao, cơ sở giáo dục trung học căn cứ vào nội dung Công văn này để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp theo đặc thù môn học.

Đối với các môn học Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, cơ sở giáo dục trung học chủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục.

Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản theo Công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH và các nội dung “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện”, “Khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện)” theo hướng dẫn tại Công văn này.

Các học sinh lớp 12 của trường THPT chuyên Chu Văn An - Lạng Sơn vẫn ôn tập theo chương trình của Bộ GD &ĐT. Ảnh: Dương Lâm

Các học sinh lớp 12 của trường THPT chuyên Chu Văn An - Lạng Sơn vẫn ôn tập theo chương trình của Bộ GD &ĐT. Ảnh: Dương Lâm

Chia sẻ về thông tin này, cô  Phan Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An - Lạng Sơn cho biết: " Theo chỉ đạo của Sở GD & ĐT, chúng tôi vẫn cho các em học tập theo kế hoạch và cũng chờ các phương án tinh giản nội dung cho học sinh từ cấp trên. Hiện tại Bộ cũng đã có hướng dẫn, điều này giúp chúng tôi sẽ có định hướng để truyền đạt cho các em nội dung học tập theo quy đinh."  

Các trường THPT, THCS cũng chủ động giảng dạy trực tuyến. Ảnh: Dương Lâm

Các trường THPT, THCS cũng chủ động giảng dạy trực tuyến. Ảnh: Dương Lâm

Còn em Nguyễn Văn T, học sinh lớp 11 - Trường THPT Vân Cốc - Phúc Thọ - Hà Nội lại cảm thấy thoải mái khi thấy thông báo giảm tải bài học từ Bộ GD&ĐT. "Từ nay đến hết học kỳ II không còn nhiều nhưng do dịch bệnh chúng em vẫn được nghỉ. Tuy nhiên tâm lý của em là lo lắng kiến thức sẽ được hoàn thiện như thế nào, có học hết hay được giảm tải. Và khi có hướng dẫn của Bộ thì em thấy sẽ đỡ căng thẳng hơn trong thời gian tới". Em T nói. 

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: " Nguyên tắc tinh giản là bảo đảm kiến thức cơ bản, nền tảng theo chương trình để bảo đảm học sinh đủ năng lực học tiếp ở các lớp học sau. Khuyến khích cho các học sinh tự học."

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trung học thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng dẫn tại Công văn này, đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có góp ý thêm hoặc có vướng mắc, đề nghị Sở GD&ĐT báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Trung học) bằng văn bản và qua email để kịp thời giải quyết.

Dương Lâm