Điều chỉnh kích thước chữ

Tòa án Mỹ cho phép chính phủ xây bức tường biên giới

(CLO) Tòa án tối cao Mỹ mới đây đã đưa ra phán quyết cho phép chính phủ Mỹ sử dụng khoản ngân sách 2,5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới.

Báo nói Công luận
Hàng rào tại biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: RC

Hàng rào tại biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: RC

Tòa án tối cao Mỹ đã thông qua khoản ngân sách 2,5 tỷ đô dùng để xây dựng bức tường biên giới. Trước đó, một thẩm phán ở California đã đưa ra phán quyết không cho Tổng thống sử dụng nguồn tiền này với lý do không được Quốc hội cấp phép.

"Đây là chiến thắng lớn cho bức tường. Tòa án Mỹ đã lật đổ phán quyết của một thẩm phán trước đó, cho phép việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Đây là chiến thắng lớn cho lực lượng an ninh biên giới và luật pháp!", ông Trump viết trên Twitter chỉ vài phút sau khi phán quyết được đưa ra.

Tòa án nói rằng chính phủ "đã đưa ra đủ bằng chứng" cho thấy nhóm đối lập không đủ tính pháp lý để khởi kiện.

"Quyết định hôm nay cho phép sử dụng quỹ quốc phòng để xây dựng bức tường biên giới sẽ huỷ hoại các cộng đồng, các nguồn nước và quang cảnh ở California, New Mexico và Arizona", Gloria Smith, một luật sư môi trường, người tham gia khởi kiện cho hay.

Ngày 15/2, ông Trump đã ban bố tình trạng quốc gia, cho phép trích 2,5 tỷ USD từ ngân sách của Lầu Năm góc để xây dựng bức tường biên giới mà không cần sự ủng hộ từ Quốc hội.

Dự kiến chính phủ sẽ huy động tổng cộng 6,7 tỷ USD cho dự án này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)