Toà án Thanh Hoá bất ngờ dừng xét xử vụ giáo viên kiện chủ tịch huyện vì… không thuộc thẩm quyền

(CLO) Sáng 22/9, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra xét xử công khai vụ án hành chính về lĩnh vực giáo dục, tuy nhiên Hội đồng xét xử lại dừng xử với lý do: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án”.

Theo đó, ngày 26/8/2021, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hoá có Quyết định số 39/2021/QĐXXST-HC về việc Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính thụ lý số 18/HCST ngày 27/5/2021 về việc khởi kiện “Quyết định hành chính về lĩnh vực giáo dục”.

Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Xuyến, SN 1974, ở thôn Thắng Tây, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Bà Nguyễn Thị Xuyến hiện là giáo viên Trường THCS Ngư Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc. Người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc - ông Nguyễn Minh Hoàng.

toa an thanh hoa bat ngo dung xet xu vu giao vien kien chu tich huyen vi khong thuoc tham quyen hinh 1

Lãnh đạo huyện Hậu Lộc (bên trái) và bà Nguyễn Thị Xuyến tại Tòa vào sáng ngày 22/9.

Nội dung vụ việc được tóm tắt như sau: Ngày 31/3/2021, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Minh Hoàng ban hành Quyết định số 467 về việc giải quyết khiếu nại đối với bà Nguyễn Thị Xuyến, giáo viên Trường THCS Ngư Lộc, có liên quan đến việc xếp loại hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua trong năm học 2019-2020 của Trường THCS Ngư Lộc.

Tuy nhiên, bà Xuyến cho rằng quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lậu là sai quy trình, không đúng theo Nghị định số 56/2015-CP và có dấu hiệu bao che cho ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc, trù dập người tố cáo. Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc vẫn giữ nguyên quan điểm về việc bà Nguyễn Thị Xuyến không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Cho rằng quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc không đúng quy định pháp luật và cho bà Xuyến “trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này (QĐ 467) nếu bà Xuyến không đồng ý với giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thì bà Nguyễn Thị Xuyến có quyền khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc tới Toà án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”. Do đó, bà Xuyến đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc tới Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá.

toa an thanh hoa bat ngo dung xet xu vu giao vien kien chu tich huyen vi khong thuoc tham quyen hinh 2

Hội đồng xét xử dừng xử với lý do: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án”

Sáng 22/9, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã quyết định đưa vụ án hành chính liên quan đến lĩnh vực giáo dục ra xét xử công khai.

Phiên toà diễn ra phần trình bày từ phía nguyên đơn, quan điểm của Viện kiểm sát, người bị khởi kiện và người có trách nhiệm liên quan đến vụ án hành chính trong lĩnh vực giáo dục, xảy ra tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Sau khi nghe trình bày của các bên, diện cho Hội đồng xét xử - Thẩm phán Lê Thị Hiếu, Chủ toạ phiên toà đã quyết định đình chỉ vụ án hành chính, trả lại đơn khởi kiện cho bà Nguyễn Thị Xuyến với lý do: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án”.

Trước phán quyết của Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hoá, bà Nguyễn Thị Xuyến cho biết, "vì không đồng ý với cách giải quyết vụ việc của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc và được Chủ tịch UBND huyện cho phép khởi kiện tới Toà án nếu không đồng ý. Do đó, tôi mới khởi kiện tới toà. Giờ Toà án quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai, rồi lại bất ngờ đưa ra phán quyết “không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án” thì tôi sẽ tiếp tục khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc tới cấp cao hơn theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Xuyến được biết đến là một giáo viên đang công tác tại Trường THCS Ngư Lộc. Bà là một trong những giáo viên dám đứng đơn tố cáo nhiều sai phạm trong lĩnh vực giáo dục đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện Hậu Lộc, thu về cho Ngân sách Nhà nước một số tiền nhất định.

Quang Minh

Xem thêm

Nghệ An: Dông lốc, mưa đá gây thiệt hại lớn

Nghệ An: Dông lốc, mưa đá gây thiệt hại lớn

(CLO) Dông lốc, mưa đá tại Nghệ An đã làm 750 ngôi nhà bị thiệt hại, hơn 3255 ha diện tích lúa bị đổ rạp. Mưa dông khiến bể đựng mật của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Lam bị vỡ do sét đánh, làm khoảng 2000 tấn mật tràn ra ngoài.

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Cỡ chữ bài viết: