Điều chỉnh kích thước chữ

Toà án Thanh Hoá bất ngờ dừng xét xử vụ giáo viên kiện chủ tịch huyện vì… không thuộc thẩm quyền

(CLO) Sáng 22/9, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra xét xử công khai vụ án hành chính về lĩnh vực giáo dục, tuy nhiên Hội đồng xét xử lại dừng xử với lý do: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án”.

Audio

Theo đó, ngày 26/8/2021, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hoá có Quyết định số 39/2021/QĐXXST-HC về việc Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính thụ lý số 18/HCST ngày 27/5/2021 về việc khởi kiện “Quyết định hành chính về lĩnh vực giáo dục”.

Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Xuyến, SN 1974, ở thôn Thắng Tây, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Bà Nguyễn Thị Xuyến hiện là giáo viên Trường THCS Ngư Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc. Người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc - ông Nguyễn Minh Hoàng.

toa an thanh hoa bat ngo dung xet xu vu giao vien kien chu tich huyen vi khong thuoc tham quyen hinh 1

Lãnh đạo huyện Hậu Lộc (bên trái) và bà Nguyễn Thị Xuyến tại Tòa vào sáng ngày 22/9.

Nội dung vụ việc được tóm tắt như sau: Ngày 31/3/2021, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Minh Hoàng ban hành Quyết định số 467 về việc giải quyết khiếu nại đối với bà Nguyễn Thị Xuyến, giáo viên Trường THCS Ngư Lộc, có liên quan đến việc xếp loại hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua trong năm học 2019-2020 của Trường THCS Ngư Lộc.

Tuy nhiên, bà Xuyến cho rằng quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lậu là sai quy trình, không đúng theo Nghị định số 56/2015-CP và có dấu hiệu bao che cho ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc, trù dập người tố cáo. Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc vẫn giữ nguyên quan điểm về việc bà Nguyễn Thị Xuyến không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Cho rằng quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc không đúng quy định pháp luật và cho bà Xuyến “trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này (QĐ 467) nếu bà Xuyến không đồng ý với giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thì bà Nguyễn Thị Xuyến có quyền khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc tới Toà án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”. Do đó, bà Xuyến đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc tới Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá.

toa an thanh hoa bat ngo dung xet xu vu giao vien kien chu tich huyen vi khong thuoc tham quyen hinh 2

Hội đồng xét xử dừng xử với lý do: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án”

Sáng 22/9, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã quyết định đưa vụ án hành chính liên quan đến lĩnh vực giáo dục ra xét xử công khai.

Phiên toà diễn ra phần trình bày từ phía nguyên đơn, quan điểm của Viện kiểm sát, người bị khởi kiện và người có trách nhiệm liên quan đến vụ án hành chính trong lĩnh vực giáo dục, xảy ra tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Sau khi nghe trình bày của các bên, diện cho Hội đồng xét xử - Thẩm phán Lê Thị Hiếu, Chủ toạ phiên toà đã quyết định đình chỉ vụ án hành chính, trả lại đơn khởi kiện cho bà Nguyễn Thị Xuyến với lý do: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án”.

Trước phán quyết của Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hoá, bà Nguyễn Thị Xuyến cho biết, "vì không đồng ý với cách giải quyết vụ việc của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc và được Chủ tịch UBND huyện cho phép khởi kiện tới Toà án nếu không đồng ý. Do đó, tôi mới khởi kiện tới toà. Giờ Toà án quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai, rồi lại bất ngờ đưa ra phán quyết “không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án” thì tôi sẽ tiếp tục khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc tới cấp cao hơn theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Xuyến được biết đến là một giáo viên đang công tác tại Trường THCS Ngư Lộc. Bà là một trong những giáo viên dám đứng đơn tố cáo nhiều sai phạm trong lĩnh vực giáo dục đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện Hậu Lộc, thu về cho Ngân sách Nhà nước một số tiền nhất định.

Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phim của Song Hye Kyo và Jang Ki Yong chưa lên sóng đã gây sốt

(CLO) Ngoài sự góp mặt đáng chờ đợi của Song Hye Kyo sau 2 năm vắng bóng, “Now we are breaking up” còn hội tụ nhiều yếu tố thu hút sự quan tâm của khán giả dù còn chưa trình chiếu.

Nhật Bản hạn chế sinh viên nước ngoài tiếp cận công nghệ quan trọng

(CLO) Các trường đại học tại Nhật Bản sẽ phải xin phép Bộ công nghiệp nước này khi giảng dạy các công nghệ quan trọng cho sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản hơn 6 tháng.

Hà Nội: Đâm đồng nghiệp, nhân viên bảo vệ trường song ngữ lĩnh án 13 năm tù

(CLO) Ngày hôm nay (27/10), TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Khoa (SN 1975, ở Long Biên) mức án 13 năm tù về tội giết người.

Nga sẽ 'quản chế' Taliban trước khi xóa bỏ mối hận thù trong quá khứ

(CLO) Nga và Taliban từng có một quá khứ đầy thù hận. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa họ đang được hàn gắn từ khi Taliban trở lại nắm quyền Afghanistan. Trước mắt, Nga vẫn sẽ 'quản chế' tổ chức này để kiểm soát an ninh khu vực, trước khi tính tới chuyện xóa bỏ mối thù hận trong quá khứ.

Ninh Bình: Khởi tố đối tượng lái xe đâm vào Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ

(CLO) Khi lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch yêu cầu Phan Tấn Thương dừng xe để khai báo y tế. Tuy nhiên đối tượng đã không chấp hành, đồng thời nhấn ga tăng tốc đâm thẳng vào cán bộ Cảnh sát giao thông Công an TP. Ninh Bình đang làm nhiệm vụ.

Hàng loạt sư tử ở Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2

(CLO) Vườn thú Denver ở bang Colorado của Mỹ vừa thông báo, các con sư tử tại đây có dấu hiệu mắc Covid-19 sau khi có các triệu chứng ho, sổ mũi và mệt mỏi.

Phong tỏa khẩn cấp chợ Vĩnh Long sau khi phát hiện 9 trường hợp mắc Covid-19

(CLO) Sau khi phát hiện 9 trường hợp nghi nhiễm nCoV, cơ quan chức năng đã cho phong tỏa toàn bộ chợ Vĩnh Long, để thực hiện công tác truy vết và test nhanh các tiểu thương.

Cần Thơ mở lại vận tải hành khách đến 11 tỉnh

(CLO) Ngày 27/10, Sở GTVT TP.Cần Thơ có thông báo cho hoạt động lại vận tải hành khách thêm 4 tỉnh thành, hoạt động với tần suất theo biểu đồ đã được phê duyệt.

Phát hiện 3 ca F0, Hà Nội phong toả hơn 1.700 hộ dân ở huyện Mê Linh

(CLO) Liên quan đến 3 ca F0 tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội, cơ quan chức năng đang khẩn tìm người đến 1 đám cưới và 1 đám tang trên địa bàn.