Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng cục Hải quan yêu cầu giám sát chặt các cửa khẩu, ngăn dịch tả lợn Châu Phi vào nước ta

(CLO) Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, hàng nhập để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam.

Audio

Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam, Tổng cục Hải quan (TCHQ) yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đến nay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Latvia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraina, Zambia) báo cáo có dịch tả lợn Châu Phi.

Các Bộ ngành, địa phương đang vào cuộc mạnh mẽ, tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y và Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Báo Công luận
Dịch tả heo có thể lây lan khắp châu Á. Ảnh: China Daily. 
Thực hiện công điện hỏa tốc số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ, để kịp thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố: Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn.

Thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng lợn và các sản phẩm của lơn nhập khẩu như sau: hàng hóa phải được quản Iý tại cửa khẩu nhập đầu tiên; không giải quyết thủ tục chuyển cửa khẩu, đưa hàng về bảo quản; chỉ thông quan khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu của cơ quan kiểm dịch. Thời gian thực hiện tạm thời kể từ ngày nhận được văn bản này đến khi có hướng dẫn mới.

Trường hợp phát hiện các lô hàng lợn và sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới thì dừng làm thủ tục thông quan, đồng thời thông báo cho cơ quan liên quan để xử lý.

Báo cáo tình hình và kết quả xử lý đối với những lô hàng lợn và các sản phẩm của lợn nhập khẩu bị nhiễm dịch bệnh nếu có về Tổng cục Hải quan (qua Cục Giám sát quản lý về Hải quan)./.

P.V