Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Iraq vượt ngưỡng 100

(CLO) Thêm 8 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ mới giữa phe biểu tình và cảnh sát trong ngày hôm qua, 6/10, nâng tổng số người thiệt mạng trong 6 ngày bạo động vừa qua lên trên 100 người.

Báo nói Công luận
Người biểu tình tại thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tại thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho biết 8 người đã thiệt mạng ở phía Đông Baghdad sau khi cảnh sát sử dụng đạn thật để bắn vào người biểu tình. Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ công bố các cải cách mới nhằm giải quyết tình hình tham nhũng và tỷ lệ thất nghiệp cao tại nước này.

Đây cũng là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Thủ tướng Adel Abdul Mahdi phải đối mặt kể từ khi nhậm chức 1 năm trước. Các cuộc đụng độ đã làm dấy lên lo ngại về một làn sóng bạo lực mới, có thể bị tận dụng bởi các thế lực khủng bố như IS.

Bộ Nội vụ nước này cho biết 104 người đã thiệt mạng, bao gồm 8 nhân viên cảnh sát kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát hôm thứ Ba tuần trước.

Ông cũng nói rằng 6.107 người khác đã bị thương, bao gồm hơn 1.000 sĩ quan cảnh sát, hàng chục tòa nhà bị đốt cháy. Tuy nhiên, ông không bình luận gì về việc cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình.

Hai năm sau khi Iraq tuyên bố chiến thắng IS, an ninh đã được cải thiện nhưng tình trạng tham nhũng lại đang lan tràn, công việc chưa ổn định và hạ tầng chưa được xây mới.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại nhiều nơi trên đất nước không có dấu hiệu gì là được dàn dựng bởi một thế lực đối lập, và đã khiến chính phủ nước này bị bất ngờ.

Trong cuộc họp khẩn hôm thứ Bảy, chính phủ đã đồng ý thêm 17% trợ cấp nhà ở cho người nghèo, tăng trợ cấp cho người thất nghiệp cũng như cho vay để thúc đẩy khởi nghiệp.

Gia đình những người thiệt mạng trong cuộc biểu tình sẽ nhận được sự hỗ trợ tương đương với lực lượng an ninh thiệt mạng trong chiến tranh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)