Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Argentina xét nghiệm dương tính với COVID-19

(CLO) Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã có kết quả dương tính với virus Corona, nhưng được đánh giá không nghiêm trọng khi đã được mũi tiêm Sputnik V của Nga và hiện ông đang có "tinh thần rất tốt".

Audio
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez kêu gọi mọi người 'hết sức cảnh giác' và tuân theo các khuyến nghị hiện hành về sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez kêu gọi mọi người 'hết sức cảnh giác' và tuân theo các khuyến nghị hiện hành về sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tổng thống Argentina, người đã được tiêm vắc xin COVID-19 vào đầu năm nay, vừa thông báo rằng ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus Corona mới. Ông Alberto Fernandez đã tweet vào cuối ngày thứ Sáu (2/4) rằng ông bị sốt nhẹ, nhưng khẳng định rằng ông đang có tinh thần tốt.

Tổng thống Fernandez mới bước sang tuổi 62 vào thứ Sáu đã được tiêm một mũi vắc xin Sputnik V của Nga vào tháng Giêng.

“Chúng ta phải hết sức cảnh giác. Tôi yêu cầu mọi người chăm sóc bản thân bằng cách làm theo các khuyến nghị hiện tại. Rõ ràng là đại dịch chưa qua đi và chúng ta phải tiếp tục chăm sóc bản thân”, Fernandez cũng nói trên Twitter.

Argentina là quốc gia thứ ba trên thế giới chấp thuận vắc xin COVID-19 có tên là Sputnik V sau Nga và Belarus.

Viện Gamaleya, nơi phát triển vắc xin của Nga, nói rằng Sputnik V có hiệu quả 91,6% đối với nhiễm trùng và 100% hiệu quả đối với các trường hợp COVID nghiêm trọng.

“Nếu tình trạng nhiễm trùng thực sự được xác nhận và xảy ra, việc tiêm chủng đảm bảo phục hồi nhanh chóng mà không có các triệu chứng nghiêm trọng. Chúc ông mau chóng bình phục!”, Viện Gamaleya trấn an tinh thần của Tổng thống Argentina trên Twitter.

Fernandez đã nhận được một liều vắc xin Sputnik V của Nga tại Bệnh viện Posadas ở Buenos Aires vào ngày 21 tháng 1. Ảnh: Reuters

Fernandez đã nhận được một liều vắc xin Sputnik V của Nga tại Bệnh viện Posadas ở Buenos Aires vào ngày 21 tháng 1. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Argentina ghi nhận ít nhất 2,3 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 56.000 ca tử vong liên quan đến COVID. Nước này mới đây đã bị rúng động bởi một vụ bê bối vắc xin.

Cựu Bộ trưởng Y tế Gines Gonzalez Garcia đã từ chức vào tháng Hai sau khi có báo cáo rằng mọi người đang sử dụng mối quan hệ của họ để được ưu tiên tiêm chủng. Nhiều người Argentina đã xuống đường phản đối vụ bê bối vắc xin này.

Một số quốc gia trên khắp Châu Mỹ Latinh hiện đang trải qua sự gia tăng các ca nhiễm trùng và tử vong do COVID, trong khi các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe khác ở một số nơi đang bị quá tải.

Tuần trước, Carissa Etienne, người đứng đầu Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo rằng khu vực này có thể chứng kiến ​​sự gia tăng nghiêm trọng về ca nhiễm so với năm ngoái.

Carissa Etienne nói với các phóng viên vào ngày 31 tháng 3: “Nếu không có hành động ngăn chặn, khu vực của chúng tôi có thể đối mặt với một đợt tăng trưởng số ca nhiễm thậm chí còn lớn hơn đợt trước".

Ở Argentina, đại dịch cũng làm gia tăng tỷ lệ nghèo đói, với dữ liệu chính thức được công bố vào tuần trước cho thấy khoảng 12 triệu người sống ở các khu vực thành thị không đủ khả năng mua thực phẩm cơ bản hoặc các dịch vụ thiết yếu trong nửa cuối năm ngoái. 

Theo số liệu của Viện Thống kê Quốc gia, tỷ lệ nghèo đói tăng từ 40,9% lên 42% trong vòng một năm ở 31 thành phố lớn, trong khi hơn 57% trẻ em dưới 14 tuổi sống trong cảnh nghèo đói.

Hoàng Long