Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin Sputnik V của Nga hiệu quả 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối

(CLO) Vắc xin Sputnik V của Nga có hiệu quả 91,6% ở giai đoạn thử nghiệm 3, theo kết quả được được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent hôm thứ Ba (2/2).

Audio
Vắc xin Sputnik V được báo cáo có hiệu quả đạt 91,6% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - Ảnh: AP

Vắc xin Sputnik V được báo cáo có hiệu quả đạt 91,6% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Các nhà khoa học cho biết, kết quả thử nghiệm giai đoạn III đồng nghĩa với việc thế giới có một vũ khí hiệu quả khác để chống lại đại dịch gây chết người và biện minh cho quyết định của Moscow trong việc triển khai vắc xin Sputnik V trước khi dữ liệu cuối cùng được công bố.

Các kết quả ở giai đoạn thử nghiệm 3 được đối chiếu bởi Viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển và thử nghiệm vắc xin, phù hợp với dữ liệu hiệu quả được báo cáo ở các giai đoạn trước của cuộc thử nghiệm được thực hiện ở Moscow từ tháng 9/2020.

“Việc phát triển vắc xin Sputnik V từng bị chỉ trích vì quá vội vàng và thiếu tính minh bạch”, giáo sư Ian Jones của Đại học Reading và Giáo sư Polly Roy, Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết trong một bình luận được chia sẻ bởi The Lancet. “Nhưng kết quả được báo cáo mới đây là rõ ràng và nguyên tắc khoa học của việc tiêm chủng đã được chứng minh. Một loại vắc xin mới hiện có thể tham gia cuộc chiến để giảm tỷ lệ mắc bệnh COVID-19”.

Các nhà nghiên cứu được dẫn đầu bởi giáo sư Denis Logunov của Viện Gamaleya cho biết trên tạp chí The Lancet rằng, kết quả trên thu được dựa trên dữ liệu từ 19.866 tình nguyện viên, trong đó 1/4 được dùng giả dược.

Các nhà khoa học cho biết kể từ khi thử nghiệm ở Moscow bắt đầu, đã có 16 trường hợp lây nhiễm ghi nhận có triệu chứng COVID-19 trong số những người được tiêm vắc xin, và 62 trường hợp nhiễm bệnh ở nhóm dùng giả dược.

Điều này cho thấy chế độ hai liều vắc xin - hai mũi tiêm dựa trên hai vectơ adenovirus khác nhau, được tiêm cách nhau 21 ngày - có hiệu quả 91,6% đối với COVID-19 có triệu chứng.

Vắc xin Sputnik V được phê duyệt ở nhiều quốc gia

Nga đã phê duyệt vắc xin này vào tháng 8/2020, trước khi cuộc thử nghiệm quy mô lớn bắt đầu, cho biết đây là quốc gia đầu tiên làm như vậy đối với một loại vắc xin COVID-19, được đặt tên là Sputnik V.

Một số ít nhân viên y tế tuyến đầu đã được tiếp nhận nó ngay sau đó và một đợt triển khai quy mô lớn đã bắt đầu vào tháng 12, mặc dù quyền tiếp cận chỉ giới hạn ở những người trong các ngành nghề cụ thể, chẳng hạn như giáo viên, nhân viên y tế và nhà báo.

Vào tháng Giêng, vắc xin Sputnik V đã được cung cấp cho tất cả người Nga.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), chịu trách nhiệm tiếp thị vắc xin ra nước ngoài, nói với các phóng viên trước khi công bố kết quả vào thứ Ba: “Nga đã đúng”.

Ông cho biết họ ủng hộ quyết định của Nga trong việc bắt đầu quản lý vắc xin Sputnik V cho các nhân viên tuyến đầu, trong khi quá trình thử nghiệm vẫn đang được tiến hành và cho rằng sự hoài nghi về những động thái như vậy có động cơ chính trị.

Số người được tiêm chủng ở Nga cho đến nay vẫn ở mức thấp. Các nhà chức trách chỉ ra một số vấn đề ban đầu trong việc mở rộng quy mô sản xuất, trong khi các cuộc thăm dò cho thấy nhu cầu thấp của người Nga đối với vắc xin này.

Nga đã chia sẻ dữ liệu từ thử nghiệm Giai đoạn III với các cơ quan quản lý ở một số quốc gia và đã bắt đầu quá trình đệ trình lên Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) để được Liên minh Châu Âu phê duyệt, ông Dmitriev cho biết.

Việc công bố dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang tranh giành để đảm bảo đủ lượng ảnh cho 450 triệu công dân của mình do AstraZeneca và Pfizer cắt giảm sản lượng, trong khi việc triển khai của Hoa Kỳ bị cản trở bởi nhu cầu lưu trữ ảnh trong tủ đông cực lạnh và quy hoạch không đồng đều giữa các bang.

Nga đã dúng khi triển khai tiêm chủng vắc xin Sputnik V từ sớm - Ảnh: Reuters

Nga đã dúng khi triển khai tiêm chủng vắc xin Sputnik V từ sớm - Ảnh: Reuters

Có hiệu quả với người trưởng thành

Có 2.144 tình nguyện viên trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm và loại thuốc này cho thấy hiệu quả 91,8% khi thử nghiệm trên nhóm lớn tuổi này. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo có thể liên quan đến vắc xin Sputnik V, theo bản tóm tắt của tạp chí The Lancet.

Vắc xin Sputnik V cũng được chứng minh là có hiệu quả 100% đối với COVID-19 ở mức độ trung bình hoặc nặng, vì không có trường hợp nào như vậy trong nhóm 78 người tham gia bị nhiễm bệnh và có triệu chứng ở 21 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên.

The Lancet cho biết 4 trường hợp tử vong của những người tham gia đã xảy ra, nhưng không có trường hợp nào được coi là liên quan đến tiêm chủng.

Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Hiệu quả có vẻ tốt, kể cả trong những người trên 60 tuổi. Thật tốt khi có một bổ sung khác cho kho vũ khí toàn cầu".

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng vì các trường hợp COVID-19 chỉ được phát hiện khi những người tham gia thử nghiệm báo cáo các triệu chứng, nên cần nghiên cứu thêm để hiểu về hiệu quả của Sputnik V đối với các trường hợp không có triệu chứng và sự lây truyền.

Sputnik V đã được 15 quốc gia, bao gồm Argentina, Hungary, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chấp thuận và điều này sẽ lên 25 vào cuối tuần tới, RDIF’s Dmitriev cho biết.

Quỹ tài sản có chủ quyền cũng cho biết việc tiêm chủng bằng Sputnik V sẽ bắt đầu ở hàng chục quốc gia, bao gồm Hungary, Bolivia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Venezuela và Iran.

Nguyễn Hoàng