Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden gỡ lệnh cấm TikTok và WeChat từ thời Trump

(CLO) Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (9/6) đã rút một loạt lệnh hành pháp từ thời Donald Trump về việc cấm tải xuống WeChat và TikTok mới, đồng thời ra lệnh cho Bộ Thương mại xem xét lại các mối lo ngại về bảo mật do những ứng dụng đó và những ứng dụng khác đặt ra.

Audio
Lệnh cấm TikTok và WeChat của ông Trump đã bị gỡ bỏ sau quyết định của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Granthshala

Lệnh cấm TikTok và WeChat của ông Trump đã bị gỡ bỏ sau quyết định của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Granthshala

Bài liên quan

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng chặn người dùng mới tải xuống ứng dụng và cấm các giao dịch kỹ thuật khác mà ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu đều cho biết sẽ chặn hiệu quả việc sử dụng ứng dụng ở Hoa Kỳ.

Các tòa án đã chặn những lệnh đó để nó không thể có hiệu lực.

Theo quan chức Nhà Trắng, một cuộc đánh giá an ninh quốc gia riêng của Hoa Kỳ về TikTok được đưa ra vào cuối năm 2019 vẫn đang hoạt động và đang diễn ra, nhưng ông này từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Một quan chức chính quyền khác nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng vẫn rất lo ngại về rủi ro dữ liệu của người dùng TikTok.

Lệnh của Tổng thống Biden chỉ đạo Bộ Thương mại giám sát các ứng dụng phần mềm như TikTok có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như đưa ra các khuyến nghị trong vòng 120 ngày để bảo vệ dữ liệu của Hoa Kỳ do các công ty do đối thủ nước ngoài kiểm soát.

TikTok từ chối bình luận. WeChat đã không bình luận ngay lập tức.

WeChat, đã được tải xuống ít nhất 19 triệu lần bởi người dùng Hoa Kỳ, được sử dụng rộng rãi như một phương tiện cho các dịch vụ, trò chơi và thanh toán.

Michael Bien, luật sư chính của Liên minh người dùng WeChat, đơn vị đã kiện để chặn lệnh của chính quyền Trump, ca ngợi chính quyền Biden vì đã thu hồi "lệnh cấm sai trái đối với WeChat ... sẽ dẫn đến việc đóng cửa một nền tảng kết nối lớn, được hàng triệu người ở Hoa Kỳ tin cậy".

Lệnh điều hành mới của Tổng thống Biden thu hồi lệnh cấm WeChat và TikTok mà chính quyền Trump ban hành vào tháng 8/2020, cùng một lệnh khác vào tháng 1/2021 nhắm vào 8 ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác.

Lệnh tháng Giêng của Trump đã chỉ đạo các quan chức cấm giao dịch với tám ứng dụng Trung Quốc bao gồm Alipay của Ant Group và QQ Wallet của Tencent Holdings Ltd và thanh toán WeChat. Tuy nhiên, không có lệnh cấm nào đã được ban hành cho đến nay.

Chính quyền Trump cho rằng WeChat và TikTok gây lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Hoa Kỳ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập.

Cả TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và WeChat đều phủ nhận việc đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào tháng 2, Reuters đưa tin các nhà tài trợ doanh nghiệp đã quay trở lại TikTok sau khi một số nỗ lực tạm dừng hoặc trì hoãn sau tuyên bố vào tháng 8 của Trump. Thương hiệu Chevrolet hàng đầu của General Motors đã bắt đầu quảng cáo trên TikTok vào tháng Hai thông qua kênh riêng của mình.

Chính quyền Trump đã kháng cáo các lệnh tư pháp ngăn chặn các lệnh cấm đối với TikTok và WeChat, nhưng sau khi Biden nhậm chức vào tháng 1, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu tạm dừng kháng cáo.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ chối bình luận. Báo cáo tình trạng sẽ đến hạn trong các trường hợp kháng cáo vào thứ Sáu (11/6).

Lệnh của ông Biden nói rằng việc thu thập dữ liệu từ người Mỹ "đe dọa cung cấp cho các đối thủ nước ngoài quyền truy cập vào thông tin đó".

Lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại "đánh giá trên cơ sở liên tục" của bất kỳ giao dịch nào "có nguy cơ ảnh hưởng thảm khốc không đáng có đối với an ninh, hoặc khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng, hoặc nền kinh tế kỹ thuật số của Hoa Kỳ".

Lệnh hành pháp của ông Biden yêu cầu trong vòng 60 ngày các cơ quan tình báo và An ninh nội địa Hoa Kỳ cung cấp các đánh giá về tính dễ bị tổn thương và mối đe dọa đối với dữ liệu của Hoa Kỳ do các đối thủ nước ngoài kiểm soát cho Bộ Thương mại khi cơ quan này tiến hành xem xét.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết trên Twitter rằng việc rút lại các lệnh của Trump là "một sai lầm lớn - cho thấy sự tự mãn đáng báo động liên quan đến việc Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ, cũng như ảnh hưởng doanh nghiệp ngày càng tăng của Trung Quốc".

Tuần trước, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm đầu tư của Hoa Kỳ vào một số công ty Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng. Lệnh này đã thay thế một lệnh tương tự từ thời Trump không chịu sự giám sát của pháp luật.

Phan Nguyên