Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Brazil: Người đi ngược xu thế!

(CLO) Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây đã gọi thị trưởng các thành phố lớn nhất tại nước này là tội phạm vì áp dụng các lệnh giới nghiêm, đồng thời kêu gọi người dân quay trở lại làm việc giữa cơn bão đại dịch corona.

Báo nói Công luận
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AP

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AP

"Phong tỏa thành phố là tội ác"

Số ca tử vong tại nước này đã tăng thêm 9 người và thêm 200 ca nhiễm trong 24 giờ qua tại đất nước Nam Mỹ này.

Ông Bolsonaro tự ví bản thân mình giống với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ưu tiên cho nền kinh tế thay vì cho việc giới nghiêm như các chuyên gia y tế gợi ý.

Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta đã cảnh báo rằng đại dịch có thể bùng phát vào tháng sau và hệ thống y tế của đất nước này sẽ bị quá tải.

"Có nhiều virus khác khiến nhiều người thiệt mạng hơn, và còn chẳng có ồn ào như lần này", ông Bolsonaro nói với các phóng viên. "Những gì mà một số thị trưởng đang làm là một tội ác. Họ đang huỷ hoại Brazil".

Hiện hai thành phố lớn tại nước này là Rio de Janeiro và Sao Paulo đã ra lệnh phong tỏa thành phố.

Cố vấn an ninh của ông, Augusto Heleno cũng bỏ qua lệnh cách ly tại nhà 2 tuần, quay trở lại làm việc chỉ sau 7 ngày. Hiện ông đã có kết quả dương tính với virus. Ông cũng đã tiếp xúc rất nhiều người trong khoảng thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Ông Bolsonaro khẳng định với người dân rằng "90% số người nhiễm sẽ không có các triệu chứng mắc bệnh", và với "lịch sử là một vận động viên" của mình, nhiều lắm thì bản thân ông chỉ bị "cúm nhẹ mà thôi".

Phải nhắc tới việc một Bộ trưởng của ông đã bị phát hiện dương tính với virus Corona sau chuyến thăm tới Mỹ và có tiếp xúc gần với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại thời điểm này, kết quả xét nghiệm của cả ông Trump và ông Bolsonaro là âm tính.

Ông đã vấp phải rất nhiều sự chỉ trích của Quốc hội cũng như từ phía thị trưởng các thành phố lớn vì "không làm gương" cho người dân.

Được biết, ông Bolsonaro đã chuẩn bị bài phát biểu của mình mà không tham khảo ý kiến từ Bộ trưởng Y tế Mandetta. 

Cả hai người đã căng thẳng kể từ khi ông Bolsonaro phớt lờ các lời khuyên y tế và tự mình tiếp xúc với các cử tri vào ngày 15/3 vừa qua.

Kêu gọi người dân quay lại làm việc giữa tâm dịch

"Chúng ta cần quay trở lại với cuộc sống bình thường", ông nói. "Những thành phố đang giới nghiêm cần loại bỏ ngay lập tức các chính sách này".

Ông tự nhận định rằng tình hình kinh hoàng tại Italy sẽ không thể tái diễn ở Brazil vì người dân nước này trẻ hơn và đất nước có khí hậu nóng hơn.

Nền kinh tế nước này cũng cho thấy nhiều dấu hiệu của việc chậm lại.

Nhu cầu về điện, một trong những chỉ số quan trọng đánh giá hoạt động kinh tế, đã giảm mạnh từ đầu tuần tại Brazil.

Ngành nông nghiệp, một trong những thế mạnh hàng đầu của đất nước cũng được dự báo sẽ vấp phải nhiều rào cản trong thời gian tới.

Hai hãng hàng không lớn nhất nước này sẽ cắt giảm 90% các chuyến bay nội địa tới tháng 5. 

Tình hình kinh tế còn tồi tệ hơn tại hai thành phố lớn là Rio de Janeiro và Sao Paulo, những nơi đã áp dụng lệnh giới nghiêm. Tất cả các dịch vụ không thiết yếu đều bị yêu cầu đóng cửa.

"Ai cũng đều sợ cả", Gidalva do Santo, 50 tuổi cho biết. "Ai cũng chỉ biết tự chăm sóc bản thân mình, rửa tay và vệ sinh sạch sẽ".

Antonio Lima, 50 tuổi chia sẻ những lo ngại đối với công ty xây dựng nhỏ của mình.

"Chúng tôi đang rất lo lắng vì còn phải trả lương nhân viên. Nếu các hoạt động bị tạm dừng và không có gói cứu trợ tài chính, chúng tôi sẽ phá sản mất", ông cho hay.

Dẫu vậy, bản thân Brazil cũng không có đủ nguồn lực kinh tế để đưa ra các gói cứu trợ lớn. Bộ Kinh tế nước này cho biết sẽ không từ bỏ mục tiêu giảm nợ công lâu dài để đưa ra các gói cứu trợ.

Chính phủ nước này đã đề xuất một gói cứu trợ trị giá 36 tỷ đô nhằm bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, khoản tiền này tới từ việc cân đối ngân sách chính phủ, chứ không phải là tăng ngân sách.

"Thật khó để có thể đưa ra các gói cứu trợ lớn. Các đất nước khác, họ giàu hơn, và có khả năng đưa ra các gói cựu trợ tiền tỷ. Kể cả khi họ có thất bại, họ vẫn còn tiền để làm lại. Chúng tôi thì không", Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế Adolfo Sachsida cho hay.

Hiện mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Brazil cũng đang được điều chỉnh, từ 2,1% xuống còn 0%.

Hoàng Việt