Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Hàn Quốc: 'Olympic có thể là thời điểm tốt để nối lại đàm phán Mỹ-Triều'

(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai (1/3) cho biết Thế vận hội Tokyo có thể tạo cơ hội để nối lại các cuộc đàm phán song phương giữa Triều Tiên và các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Audio
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 102 năm Ngày Phong trào Độc lập 1/3 ở Seoul, ông Moon cũng cho biết Hàn Quốc sẽ hợp tác với Nhật Bản vì sự thành công của Thế vận hội Tokyo, sự kiện có thể giúp 2 nước hồi phục sau đợt khủng hoảng mà đại dịch COVID-19 gây nên.

Bài phát biểu của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ của Triều Tiên với Hàn Quốc và Nhật Bản đã trở nên tồi tệ sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đổ vỡ vào năm 2019.

Seoul đang đặt nhiều hy vọng vào Thế vận hội Tokyo để phục hồi ngoại giao với Triều Tiên bất chấp sự những biến số ẩn từ đại dịch COVID-19 và việc Bình Nhưỡng cắt đứt đàm phán với nhiều bên.

Thế vận hội năm nay có thể là cơ hội cho các cuộc đối thoại song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, Triều Tiên và Nhật Bản, và Triều Tiên và Mỹ”, ông Moon nói tại một công viên ở Seoul, nơi các chiến binh đòi độc lập tuyên bố tự do của đất nước vào năm 1919 khỏi sự thống trị của thực dân Nhật Bản.

“Tôi hy vọng rằng cả Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có thể vực dậy nền kinh tế của chúng ta, vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, và cùng nhau tạo ra một trật tự mới trong thời kỳ hậu COIVD-19”, ông Moon nói trong bài phát biểu của mình.