Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ "dằn mặt" Thổ Nhĩ Kỳ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một lá thư tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nói rằng "đừng cố tỏ ra mạnh mẽ" và "đừng là kẻ ngốc".

Audio
Một bản sao lá thư mà ông Trump đã gửi tới ông Erdogan hôm 9/10. Ảnh: WH

Một bản sao lá thư mà ông Trump đã gửi tới ông Erdogan hôm 9/10. Ảnh: WH

Lá thư này được gửi đi hôm 9/10 vừa qua, và được Nhà Trắng công bố vào hôm qua, 16/10. Hiện ông Trump đang vướng phải một scandal chính trị, khi quyết định rút quân khỏi Syria của ông đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào phiến quân người Kurd tại đây.

Lá thư này mong muốn ông Erdogan xem xét lại quyết định tấn công Syria của mình, điều mà ông đã thông báo với ông Trump hôm 6/10 qua điện thoại.

"Hãy cùng tìm ra một thỏa thuận tốt", ông Trump viết. "Ông không muốn là người phải chịu trách nhiệm cho việc tàn sát hàng nghìn người, và tôi không muốn phải chịu trách nhiệm hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà tôi sẽ làm nếu cần thiết".

Lá thư này nhằm biện minh cho việc rút quân khỏi Syria, khẳng định rằng Mỹ không ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

"Tôi đã làm rất vất vả để giải quyết một số vấn đề của ông. Đừng để thế giới thất vọng. Chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tốt", ông Trump viết.

Ông cũng nói rằng thủ lĩnh của nhóm phiến quân người Kurd SDF sẵn sàng đàm phán và nhượng bộ.

Ông cũng gửi kèm một bản sao lá thư mà tướng Mazloum của nhóm SDF đã gửi ông Trump trước đó.

"Lịch sử sẽ tôn vinh ông nếu ông làm điều đúng đắn và có nhân văn. Ông sẽ trở thành ác quỷ vĩnh viễn nếu những điều tốt đẹp không xảy ra. Đừng cố làm kẻ mạnh mẽ. Đừng làm kẻ ngốc!", ông Trump viết.

Chốt thư, ông Trump khẳng định: "Tôi sẽ gọi cho ông".

Hoàng Việt (Theo Reuters)