Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump muốn tăng gấp 3 gói cứu trợ Covid-19

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/12 đã lên tiếng phản đối gói hỗ trợ COVID-19 và yêu cầu các nghị sĩ tăng gấp 3 lần khoản chi dành cho người Mỹ.

Audio
Tổng thống Trump muốn mỗi người Mỹ được phát thêm 2.000 USD. Ảnh minh họa.

Tổng thống Trump muốn mỗi người Mỹ được phát thêm 2.000 USD. Ảnh minh họa.

Hôm 21/12, cả hai viện thuộc Quốc hội Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD.

Dù không tuyên bố cụ thể rằng sẽ không ký gói hỗ trợ mới, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ không chấp nhận nó.

"Đây thật sự là một sự xấu hổ. Tôi yêu cầu Thượng viện sửa chữa đề xuất này và tăng mức 600 USD thấp một cách vô lý lên 2.000 USD, hoặc 4.000 USD cho mỗi cặp đôi", ông Trump tuyên bố.

Khoản chi 600 USD mà Tổng thống Mỹ nhắc tới là tiền hỗ trợ dành cho đa số người Mỹ.

"Tôi cũng yêu cầu Thượng viện lập tức loại bỏ các điểm phí phạm và không cần thiết khỏi luật này, rồi gửi lại cho tôi một dự luật phù hợp hơn", ông Trump nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ngày một tăng giữa làn sóng tái bùng phát tại Mỹ. Các nhà lập pháp của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cuối cùng đã đạt được đồng thuận về gói hỗ trợ mới sau nhiều tháng mắc kẹt giữa nhiều vướng mắc.

 Bất cứ sự trì hoãn nào thêm cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Gói hỗ trợ này dùng để cứu hàng triệu người lao động thất nghiệp, trước khi khoản hỗ trợ thất nghiệp của họ hết hạn. Người Mỹ cũng sẽ nhận thêm một khoản trợ giúp mới từ kế hoạch này.

Nhiều hỗ trợ chính phủ hơn sẽ đến tay các doanh nghiệp nhỏ, trong khi các gia đình cũng nhận được trợ giúp trong việc thuê nhà.

Gói tài chính trên là một phần của gói chi tiêu 2,3 nghìn tỉ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch COVID-19 tàn phá.

Các nghị sĩ Mỹ muốn xây dựng quỹ 1,9 tỉ USD để hỗ trợ các nhà mạng thay thế thiết bị của Huawei và ZTE trong hệ thống của họ. Cụ thể, khoản tiền này đã được gộp trong gói hỗ trợ COVID-19 đang chờ được Tổng thống Trump ký. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) sẽ là cơ quan giám sát thực thi việc thay thế trên.

Trước đó, vào đầu tháng 12, ông Trump công khai kêu gọi thông qua gói cứu trợ giá trị lớn hơn. Tuy nhiên, yêu cầu của tổng thống đã vấp phải sự phản đối của những lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Kế hoạch Lãnh đạo Đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa, công bố đầu tháng 12 không bao gồm việc gửi thêm chi phiếu cho người dân.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đặc phái viên của tổng thống phụ trách đàm phán về gói cứu trợ với Quốc hội, tuần trước đề xuất gửi thêm 600 USD cho mỗi người dân.