Tổng thư ký LHQ sẽ thăm Nga và gặp ông Putin vào tuần tới

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ đến thăm Moscow vào thứ Ba tuần tới (26/4) và sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về các giải pháp chấm dứt cuộc chiến với Ukraine.

Người phát ngôn Eri Kaneko nói trong một cuộc họp báo tại New York hôm thứ Sáu vừa rồi rằng Tổng thư ký LHQ Guterres cũng sẽ có cuộc gặp làm việc và ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. "Ông ấy hy vọng sẽ nói về những gì có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine một cách khẩn cấp", Kaneko nói.

tong thu ky lhq se tham nga va gap ong putin vao tuan toi hinh 1

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Tổng thư ký LHQ cho biết thêm, văn phòng tổng thư ký cũng đang làm việc với chính phủ Ukraine để lên lịch trình và chuẩn bị cho chuyến thăm tới nước láng giềng phía nam của Nga.

Ông Guterres hôm thứ Ba vừa qua đã yêu cầu ông Putin tiếp ông tại Moscow và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tiếp ông tại Kiev, trong các bức thư riêng gửi cho phái bộ thường trực của nước họ tại Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres cũng kêu gọi tạm dừng giao tranh trong Lễ Phục sinh ở Ukraine, bắt đầu từ hôm thứ Năm vừa rồi, để cho phép dân thường di chuyển an toàn khỏi các khu vực xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Người phát ngôn Tổng thư ký LHQ cho biết thêm, ông Guterres sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận đó trong chuyến thăm Moscow.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, xung đột quân sự lớn nhất vào một quốc gia châu Âu kể từ năm 1945, đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương. Ông Guterres cho biết hơn 12 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo ở nước này.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine, Nga đã ném bom các thành phố thành đống đổ nát. Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và nói rằng các hành động tàn bạo đã được dàn dựng.

Huy Hoàng (theo TASS, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 5 quân nhân đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải quân sự An-32 của Không quân Ấn Độ (IAF) gặp nạn và bốc cháy khi đang hạ cánh xuống căn cứ không quân tại thành phố Jorhat, bang Assam, đông bắc Ấn Độ, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 13/6.

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

(CLO) Việc SpaceX thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 12/6 không chỉ giúp tỷ phú Elon Musk tiến gần hơn tới cột mốc trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới, mà còn cho thấy xu hướng AI, xe điện, công nghệ không gian và chất bán dẫn đang thay thế bất động sản để trở thành cỗ máy tạo ra của cải mới.

Cỡ chữ bài viết: