Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Hàng loạt tài xế công nghệ phải tự trả tiền xét nghiệm

(CLO) Từ ngày 24/9, nhiều nền tảng giao hàng quyết định thuê dịch vụ xét nghiệm và để shipper tự trả phí. Một số đơn vị khác chọn phương án nhận bộ xét nghiệm miễn phí do Sở Y tế cung cấp.

Audio

Theo quyết định từ UBND TP. HCM, từ ngày 24/9 đến 30/9, các doanh nghiệp giao hàng thông qua ứng dụng công nghệ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh cho đội ngũ tài xế (shipper) theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày một lần và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu chung của thành phố.

tp hcm hang loat tai xe cong nghe phai tu tra tien xet nghiem hinh 1

Các doanh nghiệp giao hàng thông qua ứng dụng công nghệ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh cho shipper từ 24/9

Bài liên quan

Để triển khai, Sở Công Thương và Sở Y tế gợi ý cho doanh nghiệp chủ động chọn hai phương án. Một là Sở Y tế sẽ cung cấp miễn phí bộ xét nghiệm và doanh nghiệp tự bố trí nhân sự đi tập huấn, tổ chức các điểm xét nghiệm cho tài xế. Hai là doanh nghiệp ký hợp đồng dịch vụ trả phí với các cơ sở y tế để shipper tự đến điểm xét nghiệm.

Grab cho biết bắt đầu từ 24/9, shipper sẽ được hỗ trợ xét nghiệm tại Sân vận động Quân khu 7 của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (quận Tân Bình), trụ sở chính và cơ sở lưu động tại Nhà Thiếu nhi Thủ Đức của Bệnh viện Lê Văn Thịnh (cùng tại TP. Thủ Đức).

Chi phí cho xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là 160.000 đồng trong khi hai cơ sở của Bệnh viện Lê Văn Thịnh là 75.000 đồng mỗi lần, do tài xế tự chi trả.

Đối với shipper hoàn thành đủ số khung giờ hoạt động cần thiết trên ứng dụng Grab sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/tuần để thực hiện xét nghiệm theo quy định của cơ quan chức năng.

Ứng dụng này khẳng định các cơ sở y tế đang hợp tác đều có không gian ngoài trời rộng rãi để đảm bảo an toàn cho đối tác tài xế, cũng như đảm bảo tuân thủ 5K trong suốt quá trình xét nghiệm. Grab cho biết đang tích cực làm việc với các bên liên quan và sẽ cập nhật thêm cơ sở xét nghiệm an toàn với chi phí hợp lý cho đối tác tài xế trong những ngày tiếp theo.

tp hcm hang loat tai xe cong nghe phai tu tra tien xet nghiem hinh 2

Shipper hoàn thành đủ số khung giờ hoạt động cần thiết trên ứng dụng Grab sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/tuần

Trong khi đó, Baemin đã lập danh sách 13 địa điểm xét nghiệm miễn phí cho đội ngũ tài xế của mình, trải dài trên 11 quận và TP. Thủ Đức. Tài xế Baemin đến các địa điểm này trong hai khung giờ 5h-10h và 16h-21h để xét nghiệm.

Các shipper của họ sẽ bắt buộc mặc đồng phục đến các địa điểm tự chọn để cung cấp thông tin cá nhân và đăng ký xét nghiệm. Sau khi hoàn thành xét nghiệm kết quả của họ sẽ được cập nhật lên ứng dụng "Y tế HCM" trong 60-90 phút. Sau khi có kết quả, shipper sẽ có mã QR. Mã QR này tương đương với giấy kết quả xét nghiệm và có kết quả trong 72 giờ.

Chọn phương án nhận bộ xét nghiệm miễn phí do Sở Y tế cung cấp, Gojek cho biết sẽ phân phối tại 36 địa điểm, hoạt động từ 6h đến 16h. Công ty đã chuẩn bị tài liệu tập huấn, quy trình tự xét nghiệm với minh hoạ cụ thể, rõ ràng, đảm bảo an toàn theo đúng các hướng dẫn của cơ quan y tế, gửi tới các tài xế thông qua mã QR.

Để tránh tình trạng tụ tập đông người, Gojek sử dụng công nghệ để sắp xếp khung thời gian và cũng tích hợp vào mã QR này để hẹn giờ đối tác tài xế đến nhận bộ xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát về chuyên môn, theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Trung bình, mỗi giờ sẽ có khoảng 10-15 tài xế tại 1 điểm test. Sau khi xác minh kết quả xét nghiệm do tài xế chuyển lên hệ thống, Gojek sẽ tổng hợp và cập nhật kết quả này lên cổng thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông.

tp hcm hang loat tai xe cong nghe phai tu tra tien xet nghiem hinh 3

Kết quả xét nghiệm được trả về App "Y Tế HCM" có giá trị tương tự như “Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm”

Tương tự, Loship cũng bắt đầu phân phối các bộ xét nghiệm nhanh đến shipper. Theo đó, shipper được linh hoạt xét nghiệm trong ngày và có kết quả ngay sau 30 phút. Kết quả xét nghiệm được trả về App "Y Tế HCM" có giá trị tương tự như “Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm” và được sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

"Song song đó, Loship cũng đang làm việc với các bệnh viện, cơ sở y tế, đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm để có được chi phí xét nghiệm hợp lý nhất, giúp các shipper có thể chủ động thực hiện việc xét nghiệm một cách nhanh chóng", đại diện Loship nêu.

Anh Nguyễn Thanh Sang, shipper tại quận Tân Bình cho rằng, mức phí xét nghiệm mà công ty đưa ra hợp lý, không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của tài xế. Song, bên cạnh số lượng ít, các điểm xét nghiệm chủ yếu tập trung nội thành, những shipper ở khu vực ngoại thành phải mất thời gian, công sức vì di chuyển xa. 

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Dỡ toàn bộ 51 chốt kiểm soát cửa ngõ từ 18h ngày 26/10

(CLO) 51 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, cửa ngõ ra vào TP. HCM sẽ dừng hoạt động từ 18h ngày 26/10.

Nghệ An: Phát hiện thi thể nam thanh niên cạnh nghĩa trang

(CLO) Người dân đi đường hốt hoảng phát hiện thi thể một nam thanh niên trên bờ mương trục đường ra nghĩa trang.

Nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành giá theo đúng quy định của pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá phải nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành theo đúng quy định của pháp luật, chủ động có các giải pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời.

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO)Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai trong thời gian cơ quan chức năng xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.

ASEAN - Hàn Quốc: Phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất một số ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực.

Bắt giữ 2 “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy vào Việt Nam

(CLO) 2 “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua biên giới vào địa bàn Sơn La, đã bị “sa lưới” vào sáng nay.

Tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất cho trẻ em trên toàn quốc

(CLO) Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, từ tháng 11 tới sẽ tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất cho trẻ em.

Ngày 26/10: Ghi nhận 3.595 ca nhiễm COVID-19 mới, 64 ca tử vong

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 25/10 đến 17h ngày 26/10 ghi nhận 3.595 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 3 ca nhập cảnh.