TP. HCM: Khởi tố 2 đối tượng mở công ty, lập email giả lừa đảo 94.000 USD của doanh nghiệp

(CLO) Ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, các đối tượng bị tạm giam là Nguyễn Khắc Chương, sinh năm 1978, và Nguyễn Thị Lan Anh, sinh năm 1973, cùng ngụ quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

tp hcm khoi to 2 doi tuong mo cong ty lap email gia lua dao 94000 usd cua doanh nghiep hinh 1

Hình ảnh đối tượng Lan Anh và Chương tại cơ quan công an. Ảnh: hanoimoi

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Lan Anh đã tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhận tiền chiếm đoạt trái pháp luật thông qua hình thức truy cập bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp khác nhau, tìm kiếm các thư điện tử có nội dung giao dịch thanh toán tiền với đối tác nước ngoài, tạo lập ra email giả có tên gần giống với email thật để gửi thư cho đối tác yêu cầu thanh toán vào tài khoản do chúng quản lý nhằm chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã truy cập bất hợp pháp vào email của một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phát hiện nội dung trao đổi của đối tác tại Mỹ sẽ thanh toán số tiền hơn 94.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng.

Các đối tượng trên đã tạo ra một địa chỉ email giả gần giống địa chỉ email của doanh nghiệp, thực hiện giao dịch dẫn dụ đối tác nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Lan Anh và đồng bọn tại Việt Nam.

Lan Anh thuê Nguyễn Khắc Chương thành lập khống Công ty TNHH Woojin High Tec (trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh) và sử dụng pháp nhân này mở tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng tại quận Phú Nhuận, cung cấp cho Lan Anh để các đối tượng cung cấp cho đối tác tại Mỹ chuyển tiền.

Do không phát hiện giao dịch email giả, đối tác tại Mỹ đã tin tưởng chuyển hơn 94.000 USD vào tài khoản của Công ty TNHH Woojin High Tec. Ngày 20/9/2021, Chương đến ngân hàng để rút tiền theo chỉ đạo của Lan Anh thì bị Công an thành phố phát hiện, bắt khẩn cấp, đồng thời, lực lượng chức năng nhanh chóng truy xét, bắt giữ Lan Anh.

Tại cơ quan công an, Chương khai nhận được Lan Anh trả lương 10.000.000 đồng/tháng và hưởng 5% trên tổng số tiền rút được từ tài khoản lừa đảo.

Lan Anh khai nhận được hưởng 10% trên tổng số tiền rút được. Quá trình khám xét nơi ở của Chương và Lan Anh, Cơ quan công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Hiện vụ án đang được Công an TP. HCM tiếp tục điều tra mở rộng.

Xem thêm

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Nhận thấy chiếc ô tô 7 chỗ chở nhiều vị khách Lào nhập cảnh vào Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường nên Bộ đội biên phòng tiến hành khám xét. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy ngụy trang trong gói trà được cất giấu trong bình xăng, ghế ngồi. 2 đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ và bị tuyên án tù chung thân.

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

(CLO) Lê Thanh Bình là giám đốc của một công ty xây dựng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, trả nợ, trả lương cho nhân viên Bình đã đưa ra các thông tin không có thật liên quan đến 2 dự án xây dựng ở Nghệ An để tạo niềm tin, lừa đảo các bị hại.

Cỡ chữ bài viết: