TP. HCM những ngày đầu “bình thường mới”: Người tranh thủ đi cắt tóc, người… quên cách lái xe

(CLO) Đã 4 ngày kể từ khi TP. HCM bắt đầu nới lỏng giãn cách, dần bước vào cuộc sống “bình thường mới”. Nhiều người dân sống tại TP. HCM chia sẻ, vì đã quá lâu không ra khỏi nhà, cảm giác mới lạ, thích thú khi trở về cuộc sống như trước khiến cho họ đôi lúc thấy khá “lạ lẫm”.

Tối nôn nao không ngủ được, sáng quên…cách lái xe

Ngay khi TP. HCM ra thông báo từ ngày 1/10 sẽ nới lỏng giãn cách, anh Nguyễn Phước Quý Thành (28 tuổi, nghệ sĩ sáng tạo) chia sẻ, tối 30/9 anh đã mất ngủ vì hồi hộp. 

tp hcm nhung ngay dau binh thuong moi nguoi tranh thu di cat toc nguoi quen cach lai xe hinh 1

Nhiều người thích thú với cảm giác lạ lẫm khi được ra khỏi nhà sau khoảng thời gian giãn cách quá dài.

Bài liên quan

Doanh nghiệp muốn chính sách bình thường mới được dài hơi

Khẩn trương hoàn thiện kế hoạch khôi phục kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”

Người dân ra đường đi dạo, gặp gỡ bạn bè khi TP. HCM "bình thường mới"

Một số thay đổi trong Chỉ thị chính thức của TP. HCM về 'bình thường mới'

“Sáng dậy ngay lập tức tôi lái xe đi kiếm tiệm cắt tóc liền, tiệm nào cũng đông nên tôi tấp đại vào một tiệm có vẻ hơi ít khách ở quận 11 rồi ngồi đợi. Cắt xong thì chạy qua quận Bình Tân thăm người bạn, rồi đi dạo, xem hàng quán đã bán lại hay chưa, đường sá như thế nào. Lâu rồi không chạy xe, thấy…lạ lẫm lắm, cứ sợ leo lên xe quên cách chạy, sang đường cũng hơi sợ sợ vì lớ ngớ suýt va chạm”, anh Thành cười nói.

Chàng trai 9X cho biết, cuộc sống sinh hoạt hiện tại dễ dàng hơn, việc mua lương thực cũng thoải mái, đa dạng hơn so với lúc giãn cách bị áp lực vì “có gì ăn nấy”. Đường phố không quá đông thêm phần mát mẻ, se lạnh, không khí trong lành khiến cho anh Thành cảm thấy dường như thành phố đang dần “hồi phục” sau giấc ngủ dài.

tp hcm nhung ngay dau binh thuong moi nguoi tranh thu di cat toc nguoi quen cach lai xe hinh 2

Anh Quý Thành tranh thủ ngày nới lỏng giãn cách để đi cắt tóc, mua trà sữa.

Cùng tâm trạng với anh Thành, Huệ Mẫn (21 tuổi, ngụ quận Bình Tân) dường như cũng quên…cách lái xe. Mặc dù vẫn phải học online, chưa được đến trường, Huệ Mẫn vẫn cảm thấy thích thú vì có thể ra đường để mua nhu yếu phẩm, đặc biệt là được mua trà sữa ở những nơi mà Mẫn thích.

“Tôi thấy thành phố chưa hoàn toàn trở lại như trước vì hầu hết mọi người vẫn làm việc và học tập online. Người dân lao động tự do chưa thể quay lại làm việc nên cuộc sống chưa ổn định được, đa phần mọi người muốn về quê để giảm sinh hoạt phí. Thế nhưng hiện tại đã thoải mái hơn trước đó nhiều rồi”, Mẫn nói.

Anh Nguyễn Tấn Đạt (nghệ nhân tranh cá, ngụ quận 3) chia sẻ, ngày đầu tiên bước ra đường khi thành phố “mở cửa”, anh cảm thấy vui vì đã lâu mới thấy đường phố nhộn nhịp trở lại và có những năng lượng tích như được bổ sung vào tinh thần.

“Sau 30/9, việc đi lại đôi khi còn lúng túng vì nhiều nơi chưa tháo hết chốt chặn và chợ truyền thống chưa hoạt động lại, việc mua sắm, đi lại còn khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên giai đoạn bình thường mới đã làm cho phần nào tinh thần thoải mái hơn, dễ thở hơn vì có thể đi mua sắm, khám chữa bệnh. Trước đây mình có sở thích hay ra quán cà phê để nhâm nhi và làm việc, giờ cũng đã quen với việc cà phê tại ban công và nhìn ngắm đường xá qua hành lang, cửa sổ”, anh Đạt nói.

“Bình thường mới” nhưng không quên chống dịch

Không chủ quan trước tình hình dịch bệnh, cả anh Quý Thành, Huệ Mẫn và anh Tấn Đạt luôn tự nhắc bản thân chấp hành tốt 5K, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, rèn luyện sức khỏe và tránh đến những nơi đông người, tình hình phức tạp.

“Hiện tại chúng ta chưa chiến thắng dịch bệnh hoàn toàn mà là đang chấp nhận làm quen, sống chung với nó. Thực tế hầu như những người dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm vaccine, chẳng hạn như em của tôi, tôi rất sợ sẽ lây bệnh cho em nên rất cảnh giác. Tin tức hằng ngày đưa số liệu các ca nhiễm đã giảm dần, nhưng rõ ràng chúng ta cần đề phòng, luôn phải chuẩn bị để bảo vệ bản thân và gia đình”, anh Thành nói.

Anh Đạt chia sẻ, bản thân anh ngày xưa rất ghét khẩu trang nhưng bây giờ khẩu trang, kính bảo hộ, chai xịt khuẩn là vật bất ly thân khi ra đường.

“Tôi hạn chế đứng gần người khác khi ra ngoài. Dù thành phố đã và đang dần mở cửa, tôi hi vọng người dân sẽ luôn giữ khoảng cách 5K, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tôi cũng mong các cơ quan ban ngành sẽ chăm lo tốt cho an sinh thành phố, có nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế và các biện pháp y tế kịp thời cho giai đoạn mới”, anh Đạt nói thêm.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Cỡ chữ bài viết: