Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2018

(CLO) Ngày 27/12, UBND TPHCM đã công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố trong năm 2018.

Báo nói Công luận
Các sự kiện được lựa chọn dựa trên tiêu chí là những sự kiện mang tính tích cực trong năm qua. Ảnh minh họa.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 được bình chọn từ 35 sự kiện nổi bật do Sở Thông tin - Truyền thông tổng hợp từ thông tin của các đơn vị báo chí, ý kiến bạn đọc… Các sự kiện được lựa chọn dựa trên tiêu chí là những sự kiện mang tính tích cực và là những điểm sáng của TP.HCM trong năm vừa qua.

Đây chính là tiền đề giúp thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018:

1.Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội - Động lực mới cho sự phát triển của TP.HCM

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 08, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết 25, UBND TP ban hành Kế hoạch 8127 triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể.

Thời gian xây dựng các chương trình, đề án ngắn, nội dung nhiều và một số nội dung phức tạp nhưng thành phố vẫn thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định.
 
Những kết quả quan trọng, tích cực của triển khai Nghị quyết 54 trong năm 2018 sẽ phát huy hiệu quả rộng rãi hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đây là tiền đề quan trọng để TP.HCM tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.
 
2.Kinh tế TP.HCM đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng

Năm 2018 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, TP.HCM thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có thuận lợi cùng rất nhiều khó khăn.

Song, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, thành phố đã đạt và vượt 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng.
 
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng (tăng 8,3%) đạt chỉ tiêu đề ra; cơ cấu kinh tế thành phố tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh, tỷ trọng 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng cao nhất 57,1% trong tổng GRDP.

TPHCM thu hút đầu tư nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ). Hoạt động thu ngân sách Nhà nước dù giao chỉ tiêu cao nhưng cũng có nhiều nỗ lực, đạt 98,1% dự toán (tăng 7,14% so cùng kỳ).
 
3.Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018

Năm 2018 lần đầu tiên TP.HCM tổ chức diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018 (vào ngày 23/11) với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp”.

Diễn đàn thu hút hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế tham gia. Từ đó, TPHCM thu hoạch được nhiều bài học quan trọng, đặc biệt từ việc quản lý phát triển các thành phố sáng tạo, khu đô thị sáng tạo tại 6 quốc gia (Nhật Bản, Phần Lan, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Israel).
 
4. TP.HCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế
Năm 2018, TP.HCM đã đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng hơn 18% so với cùng kỳ), chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước.

TP.HCM cũng thuộc “Top 10 điểm đến châu Á tuyệt vời” theo Tạp chí Lonely Planet bình chọn, “Top  25 điểm đến hấp dẫn châu Á” theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.
 
5. TP.HCM - Hành trình hướng đến đô thị thông minh

Hòa chung với cuộc cách mạnh 4.0, TP.HCM triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025”, xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức, xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử TPHCM…
 
Các nội dung kế hoạch được triển khai khẩn trương, đảm bảo tiến độ. Với những nội dung triển khai thực hiện trong năm 2018, thành phố thực sự đã có những bước khởi đầu mạnh mẽ trong hành trình hướng đến đô thị thông minh.
 
6. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Từ tháng 12/2017, TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018).

Cùng với đó là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; tuyên truyền cổ động và triển lãm hình ảnh, hiện vật tại các bảo tàng, nhà triển lãm trên địa bàn thành phố; biểu diễn văn nghệ tại trung tâm văn hóa 24 quận huyện của thành phố.
 
7. Hoàn thành trước thời hạn 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016-2020

Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo đã đạt mốc quan trọng khi trong giai đoạn năm 2016-2018 có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo.

TP.HCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016-2020, trước thời hạn 2 năm.
 
Từ kết quả trên, TPHCM điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020. Theo đó, tiêu chí thu nhập hộ nghèo bình quân 28 triệu đồng/người/năm trở xuống và mức chuẩn hộ cận nghèo có thu nhập trên 28 triệu đồng đến 36 triệu đồng/người/năm.
 
8. Giải thưởng sáng tạo TP.HCM

Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm để tôn vinh các tập thể, cá nhân ở 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng;

Tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo; các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản mới, trình độ quốc gia.
 
9. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn

Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp. Lãnh đạo TP.HCM đã nắm bắt những vấn đề trọng yếu, chủ động chỉ đạo giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề có liên quan đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; huy động cả hệ thống chính trị thành phố tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Nhìn chung, TP.HCM đã đảm bảo tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội TP.HCM trong mọi tình huống.
 
10. Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN

Từ ngày 18 đến ngày 22/4/2018, UBND TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN 2018 với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”.

Đây là sự kiện tiếp nối thành công chuỗi các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm 50 năm thành lập khối ASEAN, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia khác. 

 

Phương Nhi