TP. Hồ Chí Minh: Kiểm điểm Chủ tịch quận Thủ Đức vì vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng

(CLO) Chủ tịch UBND quận Thủ Đức phải kiểm điểm trách nhiệm trong việc để tồn tại thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.
Lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây không phép tại quận Thủ Đức

Lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây không phép tại quận Thủ Đức

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo kết luận việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức (từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2019) .

Kết luận thanh tra đã chỉ ra thiếu sót, vi phạm xảy ra trên địa bàn như: UBND quận Thủ Đức chậm nộp Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho cấp có thẩm quyền, xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm (từ 2016 đến 2019) đối với chỉ tiêu đất ở đô thị không phù hợp và tăng cao hơn so với quy hoạch đến năm 2020. UBND quận Thủ Đức không đánh giá kết quả thực hiện so với kế hoạch được duyệt là không đúng với Thông tư số 29/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại quận Thủ Đức, năm 2016 - 2017 còn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không đăng ký nhu cầu xin chuyển mục đích. Việc này không đúng quy định tại Nghị định số 43/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013. Việc giải quyết hồ sơ tách thửa có 25 trường hợp không phù hợp quy hoạch đô thị, không xin ý kiến Sở Quy hoạch và Kiến trúc trước khi cho phép tách thửa.

Về quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước và cho thuê đất thuộc quỹ đất công ích, Thanh tra TP Hồ Chí Minh xác định: UBND quận Thủ Đức chưa rà soát, kê khai đầy đủ các địa chỉ nhà, đất khi trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt phương án xử lý tổng thể vào năm 2008. Chưa quản lý chặt chẽ đối với các mặt bằng đã có phương án sắp xếp, thiếu kiểm tra thường xuyên, sau khi có kết quả kiểm tra thì không tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Đối với việc xử lý vi phạm xây dựng không phép, UBND quận Thủ Đức không lập biên bản vi phạm hành chính, không đảm bảo thời gian, trình tự thủ tục theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính. Số vụ xây dựng không phép năm 2018 có chiều hướng gia tăng, đến năm 2019 tăng mạnh (chiếm hơn 50% tổng số vụ tính từ 2016).

Từ những kết luận trên, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận, giao UBND quận Thủ Đức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm; chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng cho thuê lại, sử dụng không đúng mục đích các mặt bằng nhà, đất. Khẩn trương xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng chưa được tháo dỡ, các vụ việc vi phạm xây dựng không phép chưa giải quyết xong.

Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh được giao tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Thủ Đức trong việc chấp thuận cho các trường hợp tách thửa đất nhưng chưa được thỏa thuận về chỉ tiêu quy hoạch đô thị; để tồn tại thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

T.Toàn

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: