Điều chỉnh kích thước chữ

T.P Lai Châu đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất: Niềm vinh dự và tự hào

(CLO) Sau 15 năm thành lập, 6 năm được công nhận là thành phố, TP Lai Châu đã có sự vươn mình mạnh mẽ của một đô thị trẻ, năng động, sáng tạo, là điểm sáng phát triển của khu vực Tây Bắc và ngày 29/9 vừa qua, TP Lai Châu vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Audio

Thị xã Lai Châu được thành lập theo Nghị định số 176/NĐ-CP ngày 10/10/2004 của Chính phủ; tháng 5/2013 được công nhận là đô thị loại III và đến ngày 27/12/2013, được Chính phủ ban hành Nghị quyết số 131/NQ-CP nâng cấp lên thành phố Lai Châu trực thuộc tỉnh. 

Từ đó đến nay, mới chỉ 6 năm nhưng TP. Lai Châu đã chứng tỏ sức bật mạnh mẽ của một đô thị trẻ. Đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện và nâng cao; an ninh, chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo… TP. Lai Châu ngày càng xanh-sạch- đẹp, thân thiện, hiện đại…

Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao Huân chương Lao Động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Lai Châu (ảnh nguồn cổng TTĐT Lai Châu)

Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao Huân chương Lao Động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Lai Châu (ảnh nguồn cổng TTĐT Lai Châu)

Sau chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu đã dành được nhiều thành tựu đáng tự hào. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh tỷ trọng thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông - lâm, nghiệp.

Cụ thể; năm 2018 thu ngân sách địa phương đạt trên 300 tỷ đồng (tăng 38 lần so với năm 2004); thu nhập bình quân đầu người đạt 51,6 triệu đồng/người/năm, tăng 11 lần so với năm 2004; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định, thương mại, dịch vụ chiếm 63,3%, tăng 15,3% so với năm 2004. 

Trong sản xuất nông nghiệp hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung theo hướng hàng hóa như: lúa, chè, mắcca, hoa, rau màu, thủy sản; nhiều mô hình kinh tế trang trại V-A-C quy mô hộ gia đình, nhóm hộ được xây dựng và bước đầu mang lại hiệu quả; một số nông sản hàng hóa đã có thương hiệu và đứng vững trên thị trường nhất là các sản phẩm như chè, gạo tẻ râu, rượu...

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển mạnh, nhiều nhà hàng, khách sạn, siêu thị, chợ, điểm du lịch được đầu tư khang trang, ngày càng đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ, đi lại, tiêu dùng, vui chơi, giải trí của người dân, góp phần đưa thành phố Lai Châu đứng vị trí đầu tàu kinh tế của tỉnh và là điểm đến của du khách gần xa.

Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư xây dựng với tốc độ khá nhanh, nhất là hệ thống giao thông, điện, nước, trường học, nhà ở dân cư và các thiết chế văn hóa. Đến nay, toàn bộ tuyến đường nội thị đã được lắp đèn chiếu sáng; trên 85% đường nội thị được trồng cây xanh, thảm cỏ; 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh; 100% trường học được xây dựng kiên cố; 50% tuyến phố văn minh.

Một góc thành phố Lai Châu (ảnh minh họa)

Một góc thành phố Lai Châu (ảnh minh họa)

Lĩnh vực văn hoá - xã hội phát triển khá, thành phố Lai Châu là đơn vị đứng đầu trong toàn tỉnh về chất lượng giáo dục và đào tạo; giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn đạt cao. Thành phố có 21 trường đạt chuẩn quốc gia (tăng 18 trường so với năm 2004), 6 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II. 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 7/7 xã, phường và 62/74 bản, tổ dân phố có nhà văn hóa; an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,91% (giảm 12,7% so với năm 2004).

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân cũng được Thành phố rất quan tâm và chú trọng. Các trạm y tế xã, phường được đầu tư cơ bản; tăng cường đội ngũ y bác sỹ và ngày càng nâng cao về chất lượng. Các hoạt động thông tin, truyền thanh - truyền hình, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển nhanh; truyền thống văn hóa các dân tộc trên địa bàn được quan tâm bảo tồn và phát huy.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai và lan tỏa rộng khắp trong Đảng và các tầng lớp Nhân dân. An sinh xã hội, đảm bảo chính sách người có công, công tác nhân đạo từ thiện luôn được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn là nhiệm vụ hàng đầu. Đến nay, Đảng bộ thành phố Lai Châu có 38 chi bộ, đảng bộ cơ sở, với 2.717 đảng viên (tăng 8 chi, đảng bộ và 2.226 đảng viên so với thời điểm mới thành lập), kết quả xếp loại hàng năm không có tổ chức đảng yếu kém. Bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể thành phố và các xã, phường, thôn, bản, khu phố sắp xếp, kiện toàn đúng tinh thần Nghị quyết 18, 19 - NQ/TW của Trung ương (khóa XII) theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ ngày càng nâng cao về chất lượng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; cải cách hành chính, cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được triển khai đồng bộ và từng bước nâng cao về chất lượng.

Với những thành quả đạt được, ngày 29/9/.2019 vừa qua thành phố Lai Châu đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 2 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và một cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 3 cá nhân và 1 tập thể được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014-2018 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

                                                                   Đào Vinh